Thần Chú Dược Sư được ví như “phương thuốc quý” giúp con người đi tới sự giác ngộ sớm hơn. Nếu chăm chỉ tụng thần chú này, mọi lời mong cầu bình an, giải bệnh và nghiệp chướng tiêu tan đều được ứng nghiệm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về ý nghĩa của việc trì tụng, đặc biệt là công dụng của Chú Đại Bi. Để tăng thêm sự hiểu biết trên con được tu học Đạo với nhiều điều bổ ích. Bạn có thể bớt chút thời gian đọc thật chậm những nội dung chúng tôi chia sẻ.

Chú Dược Sư là gì, ý nghĩa và tác dụng

Tên đầy đủ của thần chú này chính là Dược Sư Lưu Ly Quang và Dược Sư Như Lai. Theo nghĩa đen “Dược Sư” là phương thuốc chữa bệnh, còn “Lưu Ly” là viên Ngọc quý giá có màu xanh trong suốt, Quang nghĩa là ánh sáng. Do đó, danh hiệu Dược Sư Lưu Ly Quang thường được gọi là phương thuốc chữa bệnh mang ánh sáng đến như Ngọc Lưu Ly.

chú dược sư
Ý nghĩa của Chú Dược Sư

Chú Dược Sư là gì, ý nghĩa ra sao?

Chú Dược Sư là phương thuốc quý, nên thần Chú này có thể chữa lành bách bệnh. Đặc biệt là những căn bệnh có khởi nguồn từ sự phiền não, khổ đau. Dược Sư Lưu Ly Quang giống như “phao cứu sinh” độ cho tất cả những người bệnh tật thoát khỏi sinh tử và sự đau đơn về thể xác lẫn tinh thần.

Tác dụng của việc thờ phụng và trì tụng 

Khi thờ phụng Chú Dược Sư. Chúng ta sẽ có được ánh sáng của sự trí tuệ trong suốt như Ngọc Lưu Ly của Ngài chiếu sáng. Lúc đó, chúng ta sẽ thấy lòng mình thanh thản, sống chậm, không còn tham lam hay sân si người khác. Đặc biệt từ đó, chúng ta sẽ khởi lòng từ bi, thể hiện sự yêu mến, thương cảm tới tất cả chúng sinh. Đồng thời dễ dàng bỏ qua mọi việc dù là gây ra bất lợi hay tốt với bản thân mình. 

 • Nếu là người mắc nhiều lần lầm lỡ, sai phạm. Chuyên tâm trì tụng Chú Dược Sư, phát nguyện sống tốt, nghiêm túc tu hành, thành khẩn nhận lỗi mọi chuyện sẽ được chuyển hóa rõ rệt.
 • Nếu là nữ giới khi trì tụng thần Chú này. Phật Dược Sư sẽ dẫn đường chỉ lối cho các chị em tu hành nhằm giảm đi sự yếu đuối của sự nữ tính vốn có. Tạo nên sự mạnh mẽ độc lập, sáng suốt và bớt đi sự khổ đau.
 • Nếu là người nghèo khổ, đói rách không có nổi quần áo để mặc và cơm để ăn. Nếu chăm chỉ trì tụng thần Chú này sẽ được Người cứu độ ban sự giúp đỡ bằng cách mang đến những món đồ dùng cần thiết nhất. Đồng thời việc chăm chỉ trì tụng cũng sẽ giúp những người đó trở nên minh mẫn. Đặc biệt là trí tuệ khai sáng và hiểu được thế nào là đủ để có sự hạnh phúc mà không cưỡng cầu.
 • Nếu là người đang mắc những căn bệnh hiểm nghèo. Chỉ cần kiên trì tụng niệm thần Chú với lòng thành tâm. Chắc chắn sẽ được Ngài hóa phép giảm bớt sự đau đớn của bệnh tật hoặc chấp nhận cho rời bỏ cuộc đời với sự thoải mái và ra đi thanh thản.

Công tác chuẩn bị trước khi trì tụng

Để có kết quả tốt sau quá trình trì tụng. Trước tiên mọi người cần phải rửa tay, xúc miệng sạch sẽ. Tiếp đến là chỉnh trang y phục gọn gàng và nên chọn đồ lam để mặc. Tư thế đứng/ngồi ngay thẳng, khi quỳ phải thật trang nghiêm. Âm thanh khi trì tụng thần chú cần đủ nghe. Điều cốt lõi là nên dùng tâm cảm nhận để lời tụng và tâm tư hòa hợp cùng nhau. Có như vậy, câu từ mới ý nghĩa và có tác dụng. 

chú dược sư
Quần áo chỉn chu, thân tâm sạch sẽ, tư thế ngồi trang nghiêm

Phương pháp Trì tụng Chú Dược Sư đơn giản

Sau khi đã chuẩn bị xong mọi thứ và sẵn sàng tụng niệm. Mọi người có thể trì tụng lời thần Chú như sau:

 • “Nam mô bạt già phạt đế, bệ sát xã, lũ lô thích lưu ly bác lặc bà, hắc ra xà giả.
 • Đát tha yết đa da, a ra hắc đế.
 • Tam miệu tam bột đà da, đát điệt tha.
 • Án, bệ sát thệ, bệ sát thệ, bệ sát xã, tam một yết đế tóa ha.”

Dù là nam, nữ, già, trẻ hay lớn, bé đều có thể trì tụng Chú Dược Sư vì thần chú này dành cho mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, mọi người hãy nhớ rằng, chỉ trì tụng thôi là chưa đủ mà cần phải có cả tu. Vì nếu chỉ trì chú cho có sẽ được coi là cưỡi ngựa xem hoa và những việc không xuất phát từ tâm sẽ không thu được kết quả tốt đúng như mong muốn. Do đó, mọi người cần phải tôn thờ tượng Phật Dược Sư và sửa soạn bàn thờ, bát hương chu đáo. Mỗi ngày nên dọn dẹp sạch sẽ, bày trí đủ nghi lễ cơ bản như hương hoa, mâm quả. Khi trì tụng gắng giữ cho thân tâm trong sạch, tụng thần chú liên tục từ ngày này nối gót ngày kia. Thời gian trì tụng liền mạch ít nhất 7 tuần với lòng thành tâm, kính lễ. Nếu thực hiện đúng những điều này, đảm bảo mọi ước nguyện sẽ thành tựu viên mãn.

Cách trì tụng Chú Dược Sư trong trường hợp cấp bách

Nếu trong trường hợp cấp bách như bệnh tình ngày một trở nặng hơn. Khi mà ngay cả bác sĩ cũng bó tay, bệnh viện trả về hoặc trong hôn mê bất tỉnh, những trường hợp liên quan tới tính mạng con người. Hãy dùng chỉ ngũ sắc, sau đó thắt thành 12 gút rồi đọc liên tục hình tướng của 12 vị đại tướng dược xoa và 108 biến thần Chú Dược Sư trong suốt 7 ngày. 12 vị đại tướng có tên đầy đủ như sau:

 • Phạt Chiết La Đại Tướng.
 • Mê Súy La Đại Tướng.
 • An Đề La Đại Tướng.
 • Cung Tỳ La Đại Tướng.
 • Át Nề La Đại Tướng.
 • San Đề La Đại Tướng.
 • Nhơn Đạt La Đại Tướng.
 • Ba Di La La Đại Tướng.
 • Ma Hổ La Đại Tướng.
 • Tỳ Yết La Đại Tướng.
 • Chiêu Hổ La Đại Tướng.
 • Chơn Đạt La Đại Tướng.

Lưu ý: Thần chú chỉ linh ứng khi ta thực sự thành tâm trì tụng.

Phương pháp trì chú Dược Sư trong ly nước

Nếu trong gia đình có người bệnh hôn mê, bất tỉnh hoặc người già tuổi cao bệnh tật không có khả năng ngồi, quỳ trì chú. Cách tốt nhất là con cháu trong nhà thay họ ngồi thiền trước nơi thờ tượng Dược Sư trì tụng mỗi ngày với 108 biến liên tục trong một tuần. 

Trước khi thực hiện quá trình trì chú thay người bệnh. Người nhà cần phải nghiêm trang cung kính, bày biện lễ vật đầy đủ hương, hoa, trà, nước trước bàn thờ có Phật Dược Sư. Với ly nước trắng, người nhà cần quán niệm trong quá trình trì tụng bảy ngày, sau đó cho người bệnh uống để giảm sự đau đớn, bệnh tật.

Tuy nhiên, người tụng thần chú thay cho người bệnh cần phải giữ tâm thanh tịnh. Nếu trong nhà có nhiều thành viên, hãy kêu gọi mọi người cùng nhau trì tụng để trợ lực, tăng thêm sức mạnh giúp người bệnh nhanh khỏi hơn.

chú dược sư
Người thân, bạn bè cùng nhau trì tụng để trợ lực và thêm sức mạnh

Một số lưu ý khi trì tụng thần Chú Dược Sư

Trong lúc trì tụng thần chú, mọi người cần phải hiểu rằng mình là con của Đạo. Do đó, nhất định phải gìn giữ giới hạnh, thân tâm trong lành, an lạc, tránh lo âu và bỏ qua mọi vướng bận thường ngày để trì tụng đạt kết quả tốt.

Mặc dù, mỗi người có một đức tin khác nhau. Tuy nhiên, chỉ cần đức tin đó không trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội, kiên trì tụng niệm chắc chắn sẽ gột rửa tội lỗi, tâm hồn, chữa khỏi bệnh tật và có một đời bình an. Trong quá trình tụng, trong lòng không sân si, ganh đua, ghét bỏ người khác. Thần chú sẽ có tác dụng ngay khi xuất phát từ tâm với lòng thành kính, chân thành. Vì thế, hãy cố gắng thực hiện đúng việc trì tụng thần chú và nhớ một số lưu ý cần tránh để Chú Dược Sư được phát huy hết công dụng “thuốc quý”.

 

“Trong ngoài sáng suốt, tinh sạch hoàn toàn, không có chút nhơ bợn, ánh quang minh chói lọi khắp nơi” là chỉ về ánh sáng của Phật Dược Sư. Do đó, việc thành tâm trì tụng sẽ phá tan hết những khổ đau, tăm tối của cuộc đời mỗi người. Đặc biệt với Thần Chú Dược Sư sẽ giúp cho chúng ta nhanh chóng rời ra mê vọng, hướng tới sự giác ngộ, giải thoát….v.v. Trúc Chỉ ở Hà Nội tin rằng phép nhiệm màu của thần chú này sẽ vượt xa hơn cả những gì mọi người hiểu qua nội dung ít ỏi đã được chia sẻ.

5/5 - (1 bình chọn)