Đối với những ai chưa thật sự biết và hiểu rõ về khái niệm hầu đồng là gì, họ sẽ cho rằng đây là những “trò” mê tín, lố lăng, trình diễn những điều không có thật về tâm linh.

Nhưng thật ra, đó là những suy nghĩ lệch lạc vì hầu đồng mang một nét văn hóa đậm chất bản sắc Việt Nam và được gìn giữ trong nhiều năm qua.

Nếu bạn đang quan tâm đến vấn đề này, hãy tham khảo chi tiết về tín ngưỡng này trong bài viết của chúng tôi.

Hầu đồng – nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt

Nghi lễ tín ngưỡng thờ Mẫu được công nhận là di sản phi vật thể thứ 11 của dân tộc Việt Nam.

Nhìn chung, tín ngưỡng thờ Mẫu này tạo nên tổng thể hài hòa của nhiều hoạt động đặc sắc, bao gồm các lễ hội dân gian, cuộc hành hương, nghi thức tế lễ hay những buổi tiệc thánh.

hầu đồng là gì
Tín ngưỡng thờ Mẫu của người Việt được lưu truyền, phát triển

Hầu đồng là gì?

Hầu đồng là một nghi lễ thuộc tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ, Tứ phủ, Đức Thánh Trần… Người ta tin rằng khi các vị thần linh nhập thân xác các tín đồ Shaman (đồng nam, nữ) sẽ có thể trừ tà, chữa bệnh và ban điều phước lành.

Song, người hầu đồng (Thanh Đồng) thường đứng giá hầu đồng để thực hiện nghi lễ hầu. Thanh đồng nam giới được gọi là “cậu” và nữ giới được gọi là “cô”.

Thêm nữa, có hai hoặc bốn phụ đồng (nhị trụ hoặc tứ trụ hầu dâng) đi theo Thanh Đồng để chuẩn bị trang phục, son phấn, và các lễ lạt.

Hầu đồng có phải là nghi lễ của Phật giáo không?

Đây là điều mà rất nhiều người đặt câu hỏi và hoài nghi. Thành thật mà nói, hầu đồng là nghi lễ thờ cúng dân gian (thờ Mẫu), hoàn toàn không phải là nghi lễ của Phật giáo.

Ở phủ (nơi hầu đồng), người ta sẽ thờ 4 vị, bao gồm Mẫu Thượng Thiện (mẹ Trời),  Mẫu Thượng Ngàn (mẹ cai quản núi rừng), Mẫu Thoải (mẹ cai quản sông nước) và Mẫu Địa phủ (mẹ cai quản đất đai). 

Cũng như Phật Mẫu Man nương là vị cai quản chung của tín ngưỡng này. Vì thế, nếu Phật tử tham gia vào những hoạt động hành lễ này sẽ phạm tội nặng với giáo Pháp.

Hơn nữa, Thanh Đồng tuyệt đối không khoác Pháp phục hậu vàng của nhà Phật, vì điều này làm ảnh hưởng đến thanh danh Phật giáo.

Ý nghĩa của việc hầu đồng trong tín ngưỡng thờ mẫu

Hầu đồng trong tín ngưỡng thờ Mẫu, đem lại một ý nghĩa vô cùng sâu sắc, mang đậm tính chất dân tộc Việt Nam. Thanh Đồng là người tiếp xúc trực tiếp với các thần linh cùng ý niệm khẩn cầu đem đến bình an, tài lộc, công việc hanh thông, sức khỏe tốt cho bản thân và nhân dân.

Hơn nữa, điều này cũng cho thấy giá trị văn hóa, nghệ thuật được dân gian đúc kết và gìn giữ từ bao đời nay.

hầu đồng là gì
Nghi thức hầu đồng như chiếc chìa khóa mở cánh cửa tìm tới chiếc gương phản chiếu để hoàn thiện mình

Ai mới có thể hầu đồng?

Thông thường, người hầu đồng sẽ là những thanh thiếu niên trẻ tuổi được các vị Thánh Mẫu chọn lựa.

Ngoài ra, còn do hoàn cảnh thúc ép, di truyền gia tộc hay bản tính có căn đồng. Khi có “căn” mà không ra trình Thánh thường sẽ gặp vấn đề về sức khỏe, nhưng khó tìm ra và chữa khỏi bệnh.

Trừ khi, họ ra hầu đồng thì sức khỏe mới cải thiện và công việc làm ăn thuận lợi hơn.

Lễ vật, trình tự và quy trình của một giá đồng như thế nào?

Đối với mỗi vùng miền, địa phương khác nhau. Việc dâng lễ vật, thực hiện quy trình sẽ mang một ý nghĩa riêng.

Do đó, nghi lễ hầu đồng cũng sẽ có những trình tự chung mà chúng ta cần nắm rõ để buổi giá đồng diễn ra suôn sẻ, linh nghiệm hơn.

Công tác chuẩn bị

Trước khi thực hiện một giá đồng, người hầu đồng nên chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất để tránh tình trạng thiếu sót làm ảnh hưởng không tốt đến quá trình diễn ra nghi lễ. 

hầu đồng là gì
Chuẩn bị trước khi hầu đồng sẽ giúp cho hiệu quả được tốt hơn

Điện thờ

Điện thờ là khu vực chính để thờ các Mẫu Tứ Phủ, mỗi vị sẽ được đặt ở một vị trí cố định khác nhau.

Mẫu Thượng Thiên (mẹ Trời) đặt ở giữa, Mẫu Ðịa thổ (mẹ Ðất) ở bên phải, Mẫu Thoải (Nước) ở bên trái và đến Mẫu Thượng Ngàn (Núi, Rừng).

Khu vực điện thờ cần được đảm bảo lau dọn sạch sẽ, rộng rãi để buổi giá đồng được diễn ra thuận lợi.

Chọn ngày lành, tháng tốt

Người hầu đồng trước tiên phải chú trọng vào việc lựa chọn ngày tốt để thực hiện nghi thức hầu đồng.

Thông thường, hầu đồng sẽ có bốn tiết lễ chính là hầu Thượng Nguyên (Tháng Giêng), hầu vào hè (tháng 4), hầu ra hè (tháng 7) và hầu tất niên để tạ ơn Mẫu Thánh.

Hầu đồng vào những ngày này đều mang đến sự bình an và phù trợ cho công việc làm ăn được thuận lợi cả năm.

Đội ngũ cung văn

Để có một buổi hầu đồng thêm đặc sắc và huyền bí hơn, đội ngũ cung văn sẽ chịu trách nhiệm điều khiển âm thanh, nhạc cụ phù hợp với hoàn cảnh hành lễ và địa phương nơi diễn ra buổi giá đồng.

Điều này cũng tiếp thêm năng lượng cho Thanh Đồng đẩy lên cao trào và các Thánh sẽ dễ nhập hồn vào xác hơn.  

Trang phục hầu đồng

Trang phục hầu đồng rất đa dạng, phong phú. Theo dân gian, sẽ có 36 bộ trang phục tương ứng với hầu đồng 36 giá và đại diện cho 36 vị Thánh khác nhau. Tất cả phụ kiện thường bao gồm:

 • Khăn đỏ phủ diện.
 • 5 chiếc áo dài có màu sắc riêng biệt và một quần dài trắng.
 • Khăn tấu hương.
 • Thắt đai lưng phù hợp với mỗi trang phục áo dài.
 • Thẻ ngà, kiềng bạc, vòng, hoa tai, chuỗi hạt, xuyến, quạt và đồ trang điểm.
 • Vuông vải đỏ.

Song, trang phục cũng đều có màu sắc tương ứng với từng phủ:

 • Thiên phủ: màu đỏ.
 • Địa phủ: màu vàng.
 • Thoải phủ: màu trắng.
 • Thượng Ngàn: màu xanh.

Lễ vật cho buổi hầu đồng

Trước khi nghi lễ hầu đồng được thực hiện, người ta sẽ bày trí rất nhiều lễ vật để dâng lên Thánh Mẫu.

Mỗi lễ vật sẽ mang một ý nghĩa linh thiêng riêng và có 2 loại lễ vật chính là lễ thông thường và lễ vật Tây Thiên.

Lễ vật hầu đồng thông thường

Trước đây, lễ vật hầu đồng được dâng lên vô cùng đơn giản, gồm xôi, thịt, hoa quả tươi, trầu cau, thuốc lá, vàng mã…

Tuy nhiên, với sự phát triển về kinh tế như hiện nay, lễ vật đã trở nên phong phú hơn. Thậm chí có các sản phẩm công nghiệp hóa (chén đũa bạc, cốc pha lê) mang đến giá trị cao về mặt vật chất. 

Lễ vật (Mâm lễ sơn trang) hầu đồng được đặt trên kỷ tháp hình chữ nhật kê chính giữa và phủ chiếc khăn thêu màu trùng với Tứ phủ.

Không chỉ có một mâm lễ lớn mà xung quanh sẽ có thêm 13 mâm lễ vật nhỏ.

Bên cạnh đó là một mâm hài sơn trang cùng màu với mũi hài có thêu hình chim phượng và xấp giấy vàng xếp thành hình thoi.

hầu đồng là gì
Hầu đồng là gì? Lễ vật đầy đủ cho buổi hầu đồng

Lễ vật hầu đồng ở Tây Thiên

Ở Tây Thiên, người ta sẽ chia thành 2 mâm lễ riêng biệt đó là chay và mặn. Mâm lễ mặn sơn trang sẽ có ốc, tôm, cá khô, cua (13 – 15 con), nếp cẩm… Mặt khác, mâm chay sơn trang chủ yếu là hoa quả gồm khế, sung, gừng, chanh ớt, dứa… được đặt dưới bệ. Không chỉ dừng lại ở đó, phía trước bàn thờ cúng gồm đầy đủ các loại:

 • Vàng mã.
 • Chiếc thuyền rồng hình cánh phượng với 12 hình nhân chèo thuyền.
 • Một đôi ngựa.
 • Một đôi voi có đủ yên cương và hàm thiếc.

Sau khi buổi giá đồng kết thúc, các vật phẩm này sẽ được mang đi đốt.

Trình tự của một buổi hầu đồng

Buổi hầu đồng sẽ được diễn ra khi các lễ vật đã đặt lên hương án.

Tiếp đến, Thanh Đồng đặt các vật phẩm cần thiết và bước lên chiếu đồng để lấy hoa xoa lên mặt, quần áo rồi vẩy xung quanh để tẩy uế, rũ bỏ bụi trần. Cùng với đó, đội ngũ cung văn lên dây đàn, dạo nhạc và bắt đầu hát văn công đồng.

Ngoài ra, còn có các động tác khởi đầu mà Thanh Đồng cần làm là chắp tay để phủ khăn diên lên đầu.

Sau đó, đưa tay lên trán rồi bước chân trái lên một bước, chân phải chụm lên với chân trái và lặp lại hai lần mới quỳ xuống.

Tiếp đến, hai tay chống xuống chiếu, mặt úp sát, vái ba lễ để thực hiện lễ vái dập người.

Cuối cùng, Thanh Đồng đứng dậy đi lùi ba bước về vị trí cũ. Như vậy, giá đệ nhất đã được bắt đầu.

Những giá tiếp theo,Thanh Đồng sẽ thay đổi trang phục và tiếp tục nghi thức hầu cùng với đội ngũ cung văn.

Người hầu đồng ngồi xếp bằng và xoa khăn khẩn rồi phủ lên đầu, hai tay cầm mép khăn phủ gọn gàng ở đầu gối.

Một lúc sau, thần linh nhập vào, đầu Thanh Đồng lắc lư rồi hét lên một tiếng và chỉ ngón trỏ trái lên Trời. Điều này cho thấy giá quan lớn đệ nhất đã nhập vào người hầu đồng.

hầu đồng là gì
Quy trình đầy đủ của buổi hầu đồng chuẩn

Trình tự của một giá hầu đồng

Sau khi hất khăn phủ, Thanh Đồng được biết là đang ở một giá mới và cần thực hiện theo 4 trình tự sau để phù hợp với giá hầu đồng.

Bên cạnh việc thờ cúng trước khi hầu, người hầu đồng cũng nên chú ý những điều sau đây:

Thay lễ phục

Việc thay lễ phục sẽ thể hiện sự trang nghiêm đối với từng thánh Mẫu. Mỗi vị thánh sẽ có một lễ phục phù hợp với danh hiệu của mình và màu sắc cũng khác nhau để tương xứng với từng Phủ, từng gốc tích sắc tộc… Việc thay lễ phục cũng thể hiện được lòng tôn kính với mỗi vị Thánh Mẫu.

Dâng hương hành lễ

Dâng hương là một nghi thức thể hiện tấm lòng tôn kính và cần thiết cho mỗi giá đồng. Trên tay trái, người hầu đồng cầm một bó nhang được đốt sẵn, bọc trong một chiếc khăn tẩm hương thơm.

Ngược lại, một nén hương được cầm trên tay phải và huơ lên bó nhang bên tay trái. Đây được gọi là động tác phù phép để xua đuổi tà ma.

Lễ thánh giáng

Lễ thánh giáng sẽ diễn ra, khi thần linh nhập vào Thanh Đồng. Dấu hiệu thể hiện rõ nhất là người hầu đồng sẽ buông các nén hương đang cầm, chắp tay, nghiêng mình ra hiệu thánh thuộc hạng cấp bậc nào. 

Đối với các Thánh Mẫu, sẽ thuộc hình thức giáng trùm khăn (hầu tráng mạn) và Mẫu chỉ đến chứng giám rồi đi ngay sau đó. Ngược lại, giáng mở khăn sẽ đại diện cho các hàng quan trở xuống. 

Khi thánh nhập vào, người hầu đồng sẽ xuất thần, tự thôi miên giúp họ nhảy múa uyển chuyển, nhịp nhàng hơn mà bình thường họ sẽ không làm được. Đó chính là hứng khởi mang tính tâm linh tôn giáo mà chỉ xuất hiện một số người hầu đồng.

hầu đồng là gì
Hầu đồng là gì? Một số trình tự cơ bản của một giá hầu đồng

Múa đồng

Múa đồng sẽ có những động tác khác nhau tùy theo từng vị thánh. Nhưng nhìn chung các điệu múa tái hiện lại hình ảnh của chèo và vũ điệu dân gian.

Trước khi sử dụng kim khí nghi lễ, hầu đồng vắt chéo hai khí cụ lên trán và cúi đầu hành lễ. Kết thúc điệu múa, hầu đồng vắt chéo hai lễ cụ lên trán để tỏ lòng biết ơn.

Ban Lộc và nghe chầu văn

Sau khi múa xong, các thánh thường ngồi xuống và nghe cung văn hát về sự tích của Thánh Mẫu đang giáng.

Trong lúc này, Thánh dùng lễ vật người hầu đồng dâng như: rượu thuốc lá, trầu nước… và thể hiện sự hài lòng bằng cách thưởng tiền cho đội ngũ cung văn Thánh cũng ban lộc cho những người dân ngồi dự xung quanh phủ. Lộc Thánh sẽ gồm nhiều thứ như: hoa quả, bánh trái, tiền bạc, nén nhang cháy.

Thánh thăng

Thánh thăng là trình tự cuối cùng của một giá hầu đồng. Thánh đặt hai tay trước trán, quạt che đầu, hơi run rẩy, lúc này hai người phụ đồng nhanh chóng trùm khăn lên đầu Thanh Đồng, bắt đầu hát điệu Thánh xa giá hồi cung và kết thúc một giá đồng hoàn chỉnh.

Các giá hầu đồng phổ biến hiện nay

Trong nghi lễ hầu đồng, có tất cả 36 giá, mỗi giá đại diện cho một vị Thánh. Tuy nhiên, một buổi hầu đồng sẽ không bao gồm đầy đủ 36 giá, mà thường là 8 – 15 giá và tùy thuộc vào tâm nguyện của người hầu đồng.

Giá hầu thỉnh Tam tòa Thánh Mẫu

Tam Hòa Thánh Mẫu có thể nhìn thấy phổ biến ở các đền, điện, phủ của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam – Tứ phủ. Trên ban thờ sẽ gồm có 3 ngôi của 3 vị Thánh Mẫu sau:

 • Mẫu Đệ Nhất Thiên Tiên Liễu Hạnh Công Chúa
 • Mẫu Đệ Nhị Thượng Ngàn Quế Hoa Mỵ Nương Công Chúa
 • Mẫu Đệ Tam Thoải Cung Xích Lân Long Nữ

Giá hầu nhà Trần

Nhà Trần không sắp xếp hàng bậc theo quan tước như trong Tứ Phủ mà nhà Trần sẽ tập trung vào việc sắp xếp gia đình. Hơn nữa, nhà Trần chỉ dâng lên lễ vật vàng mã để hành lễ. Hiện nay, có thể dễ dàng thấy rằng nhà Trần hầu hết thờ các vị thánh như:

 • Đức ông Trần Triều Quốc Công Tiết Chế Nhân Vũ Hưng Đạo Đại Vương
 • Vương Mẫu Trần Triều
 • Đệ Nhất Vương Tử Hưng Vũ Vương
 • Đệ Nhị Vương Tử Hưng Hiến Vương
 • Đệ Tam Vương Tử Hưng Trí Vương
 • Vương Tể Phò Mã Phạm Ngũ Lão
 • Đệ Nhất Vương Cô Quyên Thanh Công Chúa
 • Đệ Nhị Vương Cô Đại Hoàng Công Chúa
 • Ông Tả Yết Kiêu
 • Ông Hữu Dã Tượng
 • Cô Bé Cửa Suốt
 • Cô Bé Cửa Đông

Giá hầu hội đồng Thánh Chúa

Trên hội đồng Thánh Chúa có 18 Chúa Bói, 12 Chúa Chữa, nhưng chỉ thỉnh 3 vị tối thượng gọi là Tam vị Chúa Mường để hầu đồng.

Ba vị này là những người phụ nữ nhân đức, đem đến nhiều điều tốt lành cho chúng sanh và triều đình ngày xưa, nên được người đời nhớ ơn và lập đền thờ phụng.

Tam vị Chúa Mường gồm có:

 • Chúa Tây Thiên Đệ Nhất
 • Chúa Nguyệt Hồ Đệ Nhị
 • Chúa Lâm Thao Đệ Tam

Ngoài ra, còn có thêm các vị Chúa khác như là:

 • Chúa Thác Bờ
 • Chúa Long Giao
 • Chúa Cà Fê
 • Chúa Năm Phương
 • Chúa Mọi

Giá hầu Tứ Phủ Vương Quan

Vương Quan là các vị Quan lớn trong Tứ Phủ, chuyên cai quản 4 phương và đều là các vị hoàng tử, danh tướng, có công với quốc gia.

Tứ Phủ Vương Quan thường sẽ gồm 5 vị quan lớn, nhưng ở một số địa phương khi hầu đồng người ta thỉnh 6 vị dưới đây:

 • Vương Quan Đệ Nhất Thượng Thiên
 • Vương Quan Đệ Nhị Giám Sát
 • Vương Quan Đệ Tam Thoải Phủ
 • Vương Quan Đệ Tứ Khâm Sai
 • Vương Quan Đệ Ngũ Tuần Tranh
 • Quan Điều Thất (hầu sau các giá Quan lớn)

Giá hầu tứ phủ Chầu Bà

Các vị Chầu Bà cũng là những phụ nữ nhân đức, có công lớn với nhân dân và đất nước.

Vì thế, được nhân dân thờ phụng và tôn kính trong Tứ Phủ và được Vua Mẫu giao cho việc trông coi sông núi dưới nhân gian. Hiện nay, hàng Tứ Phủ Chầu Bà có 12 vị, gồm có:

 • Chầu Đệ Nhất Thượng Thiên
 • Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn
 • Chầu Đệ Tam Thoải Cung
 • Chầu Đệ Tứ Khâm Sai
 • Chầu Năm Suối Lân
 • Chầu Lục Cung Nương
 • Chầu Thất Tân La
 • Chầu Bát Nàn Đông Dung
 • Chầu Cửu Tỉnh Sòng Sơn
 • Chầu Mười Đồng Mỏ
 • Chầu Bé Thoải Cung

Giá hầu Tứ Phủ ông Hoàng

Tứ Phủ ông Hoàng cũng được xem như các vị Quan Lớn, là người có tài giúp dân giúp nước nên được nhân dân thờ phụng. Hàng Ông Hoàng sẽ bao gồm 10 vị sau đây:

 • Ông Hoàng Cả Quận Vân
 • Ông Hoàng Đôi Người Mán
 • Ông Hoàng Bơ Thoải Cung
 • Ông Hoàng Tư
 • Ông Hoàng Năm
 • Ông Hoàng Lục Thanh Hà
 • Ông Hoàng Bảy Bảo Hà
 • Ông Hoàng Bát Quốc (Quan Bắc Quốc)
 • Ông Hoàng Chín Cờn Môn
 • Ông Hoàng Mười Nghệ An

Giá hầu Tứ Phủ Thánh Cô

Tứ Phủ Thánh Cô là một hàng gồm các cô tiên theo hầu cận các Thánh Mẫu, Chúa Mường và Chầu Bà. Các Thánh Cô là những cô gái đoan trang, có công với giang sơn nên cũng được nhân dân quý trọng và lập đền thờ.

 • Cô Cả Thượng Thiên
 • Cô Đôi Thượng Ngàn
 • Cô Bơ Bông
 • Cô Bơ Tây Hồ
 • Cô Tư Ỷ La
 • Cô Năm Suối Lân
 • Cô Sáu Lục Cung
 • Cô Bảy Kim Giao
 • Cô Tám Đồi Chè
 • Cô Chín Thượng Ngàn
 • Cô Chín Giếng (Cô Chín Sòng)
 • Cô Mười Mỏ Ba
 • Cô Bé Đông Cuông
 • Cô Bé Tân An
 • Cô Bé Núi Dùm
 • Cô Bé Minh Lương
 • Cô Bé Mỏ Than
 • Cô Bé Suối Ngang
 • Cô Bé Thác Bờ
 • Cô Bé Bản Đền
 • Cô Đôi Cam Đường

Giá hầu Tứ Phủ Thánh Cậu

Thánh cậu là những thiếu niên mất khi còn trẻ, tinh nghịch, thường phù hộ cho các gia đình buôn bán cũng như những người muốn cầu học hành.

Hàng Thánh Cậu sẽ bao gồm 8 vị sau đây:

 • Cậu Hoàng Cả Phủ Giầy
 • Cậu Hoàng Cả Sòng Sơn
 • Cậu Hoàng Đôi
 • Cậu Hoàng Bơ
 • Cậu Hoàng Tư
 • Cậu Hoàng Năm
 • Cậu Hoàng Bé Đồi Ngang
 • Cậu Bén Bản Đền (trông coi 2 bên đền)

Giá hầu Quan Hạ Ban

Giá hầu Quan Hạ Ban (Quan Ngũ Hổ) thường sẽ phù hợp với những người có căn Quan lớn mới có thể hầu.

Nghi thức và quy trình hầu Quan Ngũ Hổ là không dễ dàng, khi Thần Hổ nhập xác, phải làm động tác như phun lửa, nhai bó hương đang cháy, đập vỡ đĩa…

Đặc biệt, Quan Ngũ Hổ thường được hầu vào những dịp tổ chức tiệc nhà Trần và những dịp cuối năm. Hàng Quan Hạ Ban sẽ gồm có các vị Thần dưới đây:

 • Hoàng Hổ Thần Tướng
 • Thanh Hổ Thần Tướng
 • Xích Hổ thần Tướng
 • Bạch Hổ Thần Tướng
 • Hắc Hổ Thần Tướng
 • Thanh Xà Đại Tướng
 • Bạch Xà Đại Tướng
hầu đồng là gì
Những giá đồng chính phổ biến

Tác dụng của việc hầu đồng

Hầu đồng không chỉ là cách thể hiện văn hóa tín ngưỡng mà còn mang tới giá trị cho xã hội, thanh đồng, gia tiên và những người ngồi tham dự

Khi biết rõ về nghĩa của hầu đồng là gì. Chúng ta cũng cần hiểu sâu hơn về những tác dụng mà hầu đồng đem đến cho xã hội, gia tiên, người tham dự và đặc biệt hơn là người hầu đồng.

Nói cách khác nghi lễ này còn mang nhiều điều bí ẩn, vì thế việc tìm hiểu sẽ giúp chúng ta có lòng tin hơn với nét đẹp văn hóa của người Việt Nam ta.

Đối với xã hội

Đối với một số cá nhân trong xã hội, họ tin rằng Mẫu là hiện thân của Mẹ Thiên Nhiên (mẹ cai quản Trời, Đất, núi rừng). Điều này được hiểu rằng mọi sự tốt lành trong cuộc sống đều là Thánh Mẫu ban cho.

Do đó, con người xem đây là lời chỉ dạy của Mẹ Thiên Nhiên và tự mình nâng cao được ý thức, trách nhiệm bảo vệ môi trường. Có thể thấy, tín ngưỡng này giúp con người kết nối và đoàn kết với nhau trong tôn giáo lẫn xã hội bên ngoài.

hầu đồng là gì

Đối với các thanh đồng

Như đã đề cập ở trên, các Thanh Đồng đều được lựa chọn bởi Thánh Mẫu. Vì thế, sau khi lên hầu đồng, họ sẽ cảm thấy lòng nhẹ nhàng và bình yên hơn trong tâm hồn.

Hơn thế, người hầu đồng được “hưởng” phúc khí từ các Thánh Mẫu, Quan Lớn nên sức khỏe có phần tốt hơn so với những người khác.

Đối với những người kinh doanh mà có cơ duyên với tín ngưỡng này. Họ sẽ được phát lộc, công việc làm ăn thuận lợi và được chỉ đi những con đường đúng đắn.  

Đối với gia tiên

Đối với gia đình có thành viên là Thanh Đồng, sẽ được gia tiên phù hộ, độ trì hướng đến những điều thiện trong cuộc sống. Gia tiên đi theo để hầu hạ các Ngài và xin khấn phù hộ cho con, cháu của mình.

Thêm nữa, Thanh Đồng cũng sẽ tạo được phúc cho gia tiên và dòng họ của mình.

hầu đồng là gì
thanh đồng

Đối với những người ngồi tham dự

Có thể nói rằng, hầu Thánh là một điều vô cùng thiêng liêng. Những người tham dự hầu đồng sẽ nhận được rất nhiều lời dạy bảo cũng như phước lộc từ các Thánh Mẫu ban cho.

Tuy nhiên, các Thánh Mẫu cũng sẽ thưởng phạt phân minh rõ ràng với cái tốt, xấu của người phàm nếu mắc lỗi.

Nét đẹp văn hóa tín ngưỡng hầu đồng cần được lưu truyền

Sau nhiều năm loại trừ những suy nghĩ lệch lạc, khái niệm hầu đồng là gì cũng đã được nhiều người hiểu rõ hơn. Hơn nữa, người Việt đã tự hào và mang nét đẹp văn hoá này đi khắp trên thế giới.

Trong xã hội ngày nay, có rất nhiều sự mệt mỏi và áp lực trong cuộc sống. Đó cũng là lý do người ta tìm đến nghi lễ này để tìm sự thanh tịnh trong tâm hồn và có hướng đi đúng hơn. Do đó, việc gìn giữ và phát triển tín ngưỡng này là vô cùng cần thiết.

Hy vọng mỗi người trong chúng ta sẽ có cơ duyên để thực hiện hoặc tham gia nghi lễ này. Cũng như cùng nhau bảo tồn để tránh bị mai một và những lời nói tiêu cực về văn hóa tín ngưỡng, tâm linh.

hầu đồng là gì
Hầu đồng – Phong tục mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Việt cần được lưu truyền
5/5 - (1 bình chọn)