Mã đáo thành công là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của câu thành ngữ này ra sao, mang đến thông điệp nào? Làm thế nào để chọn được tranh Mã đáo thành công đẹp và chuẩn phong thủy? Những tuổi nào phù hợp với tranh bát mã hơn? Tất cả sẽ được chia sẻ đầy đủ, chi tiết trong bài viết của chúng tôi. 

Mã đáo thành công – câu thành ngữ mang nhiều điều “bí ẩn”

Từ xa xưa, Ngựa vốn là con vật nổi tiếng trung thành với hình ảnh của sự kiên nhẫn, quyết tâm. Trong 12 địa chi, Ngựa đứng hàng thứ 7 và là con vật luôn mang đến tài lộc, may mắn, phát đạt, thăng tiến, thành công…..v.v. Thời ấy, Ngựa còn là phương tiện có tốc độ chạy nhanh dành cho những người đi làm ăn xa và là “cỗ máy đại chiến” trong những trận đánh khốc liệt. 

mã đáo thành công
Hình ảnh 8 chú Ngựa qua câu thành ngữ

Mã đáo thành công là gì?

“Mã đáo thành công” vốn là câu thành ngữ của người Hán từ thời xa xưa. Ý của câu này có nghĩa là khi Ngựa đi xa quay về sẽ mang tin tốt và những điều may mắn, thành công.

Theo như sách sử ghi chép và truyền lại. Tranh Mã đáo thành công có nguồn gốc từ đất nước Trung Hoa. Đó là thời nhà Chu, vị vua thứ 5 có tên là Chu Mục Vương (1001-746TCN). Ông nổi tiếng trong sử sách là người sở hữu 8 con ngựa vô cùng đặc biệt được mọi người gọi là “Bát tuấn”.

Theo như một số tài liệu có ghi chép. Chu Mục Vương đặt tên cho 8 con ngựa của mình lần lượt là: Xích Ký, Ðạo Ly, Bạch Mã, Du Luân, Sơn Tử, Cừ Hoàng, Hoa Lưu, Duyên Nhỉ.

Khi đó, Tạo Phụ là người điều khiển (hay còn gọi là xa phu) Bát Tuấn. Ông thường đưa Chu Mục Vương đi vi hành khắp mọi nơi trên chính chiếc xe đặc biệt do 8 con ngựa kéo. 

Thời của vị vua  Chu Mục Vương, dân tình có cuộc sống ấm no, thịnh vượng. Lúc ấy, các họa sĩ thường vẽ lên những bức tranh có chủ đề về 8 con ngựa và được gọi là “Bát tuấn đồ”.

Đó cũng là tiền để các dòng tranh thêu, tranh gỗ, tranh giấy… hiện nay được kế thừa, phát triển thành nhiều mẫu mã đẹp với chủ đề “Mã đáo thành công”.

mã đáo thành công
Chu Mục Vương là người sở hữu Bát Tuấn thời xưa

Ý nghĩa của mã đáo thành công

Với sự xuất hiện từ ngàn năm về trước, giữa rất nhiều nền văn hóa của các quốc gia trên thế giới. Dòng tranh với chủ đề 8 con Ngựa luôn được mọi người yêu thích. Cho tới ngày nay, dòng tranh này càng được ưa chuộng nhiều hơn. 

Tại Việt Nam, tranh Mã đáo thành công thường được treo/đặt ở nơi quan trọng và trong những dịp Tết đến Xuân về. Thậm chí, còn được dùng làm quà tặng người thân, bạn bè, đối tác, khách hàng….nhân dịp khai trương, tân gia…thay cho lời chúc thành công, thăng tiến, may mắn, tài lộc…v.v.

Ý nghĩa chi tiết chính trong tranh

Nếu để ý kỹ trong những bức tranh Mã đáo thành công. Bạn sẽ thấy hình ảnh của chú Ngựa ở vị trí thứ 4 hoặc 5 vừa chạy, vừa quay đầu lại.

Đây chính là ngụ ý khuyến khích cổ vũ cho những chú Ngựa phía sau cố gắng kiên trì chạy nhanh và mạnh mẽ hơn. Điều đặc biệt hơn ở tác phẩm này chính là chú Ngựa thứ 8 không bao giờ vừa chạy, vừa quay đầu.

Đó là chú Ngựa cuối cùng nên việc quay đầu sẽ đồng nghĩa với sự bỏ cuộc, thiếu kiên trì, không cố gắng….v.v.

Số 8 không chỉ tượng trưng cho sự may mắn, mà còn là sự thăng tiến, phát triển thành công. Hình ảnh 8 chú Ngựa phi nước đại với tinh thần bất khuất, tràn đầy sinh lực chính là ngụ ý truyền cảm hứng cho người làm việc bền bỉ, hăng say, chăm chỉ.

mã đáo thành công
Hình ảnh 8 chú Ngựa hăng say phi nước đại tiến về phía trước

Ý nghĩa trong phong thủy

Từ lâu, phong thủy là nguồn năng lượng tự nhiên giúp cho việc tác động đến sự tích cực của con người. Treo tranh phong thủy không chỉ tạo sự an tâm cho người sở hữu mà còn giúp tăng tài, tiếp lộc, đón nhận sinh khí tốt….v.v. Mã đáo thành công cũng là một trong những dòng tranh mang đến phong thủy cao. Cụ thể như:

 • Mã: tức là Ngựa.
 • Đáo: tức là đến từ nơi khác, đi đến nơi, về đến chốn.
 • Thành: tức là thể hiện một kết thúc tốt đẹp, thành công đúng như mong muốn.
 • Công: Biểu thị ở đây là hiệu suất cao.

Hiện nay, còn có dòng tranh Bát mã quần thủy tức là Ngựa chạy trên bãi biển. Trong ngũ hành, Ngựa thuộc hành Hỏa, nước là Thủy nên có sự tương khắc với nhau.

Hình ảnh 8 chú Ngựa phi như bay trên nước (quần thủy) là ý tượng trưng cho một ý chí kiên cường, cầu mong mạnh mẽ và có thể vượt qua mọi sự khó khăn.

Ngoài ra, tranh Ngựa tung vó trên Thảo Nguyên cũng là chủ đề liên quan đến phong thủy. Trong ngũ hành, Ngựa thuộc hành Hỏa, đồng cỏ tượng trưng cho hành Mộc và Thổ.

Tổng thể bức tranh như một vòng kín thể hiện quy luật tương sinh giữa Mộc – Hỏa và Thổ. Do đó, nếu treo bức tranh này trong phong thủy có nghĩa là cầu mong may mắn, tài lộc, công danh đến với bản thân.

Ý nghĩa về lời chúc

Thường là những người làm ăn, kinh doanh, buôn bán hoặc hay đi công tác xa nhà sẽ chọn tranh bát Mã để thể hiện lời chúc công danh, may mắn đến với chính bản thân mình.

Với ý nghĩa “ tốc chiến, tốc thắng” tranh Mã đáo thành công ngày càng trở nên “đắt hàng” hơn. Với nhiệm vụ “làm quà quý” tặng người thân, bạn bè, đối tác, biếu Sếp, tranh bát Mã thường được xuất hiện trong những dịp khai trương, tân gia, sự kiện, khởi công… với lời cầu chúc tài lộc, thuận lợi, may mắn.

Hơn nữa, việc tặng nhau bức tranh với hình ảnh 8 chú Ngựa chính là tượng trưng cho sự gần gũi, trung thành, cùng nhau cố gắng vươn lên. 

mã đáo thành công
Mọi lời chúc may mắn đều thể hiện qua bức tranh mã đáo thành công

Hướng dẫn cách chọn và treo tranh mã đáo thành công chuẩn 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều cách để “khắc họa” lại hình ảnh về 8 chú Ngựa thời xưa. Mỗi loại tác phẩm đều được thể hiện một cách tinh tế, đặc biệt và có sự cuốn hút riêng.

Để có thể tìm mua đúng sản phẩm chất lượng, độ bền sử dụng dài lâu bạn cần phải có sự am hiểu cũng như cách để chọn mua tranh. Ngoài ra, phong thủy là yếu tố quan trọng dẫn tới việc rước sinh khí, may mắn, thành công đến với người sở hữu. 

Hướng dẫn cách chọn tranh Mã đáo thành công

Nếu bạn đang phân vân trong việc lựa chọn giữa các dòng tranh về chủ đề Mã đáo thanh công. Hãy để chúng tôi đưa ra gợi ý chi tiết về chất liệu, kiểu dáng, kích thước của từng loại tranh để bạn tham khảo. Từ đó, bạn sẽ có quyết định lựa chọn dễ dàng hơn.

Đối với tranh thêu

Tranh thêu Mã đáo thành công được tạo nên từ chính đôi tay khéo léo tài hoa cũng như thời gian và sự tâm huyết của người nghệ nhân. Mỗi đường kim, mũi chỉ đều là thể hiện của sự kiên trì, cố gắng của những người thợ thêu. Có thể đánh giá đây là tác phẩm mang tính độc đáo, tinh tế và chứa đựng hàm ý tốt đẹp sâu xa. 

Tranh thêu luôn toát lên được vẻ đẹp của sự cuốn hút qua từng họa tiết, màu sắc, bố cục. Đồng thời cũng là dòng tranh mang đến nhiều ý nghĩa đặc biệt như những lời chúc tốt đẹp cho nhau.

Người xưa thường hay ví tranh thêu như một tác phẩm thể hiện tấm chân tình của những mũi chỉ đường kim. 

Để chọn tranh thêu chuẩn chất lượng, gia chủ cần đặc biệt chú ý đến màu sắc, bố cục và nhất là đường kim mũi chỉ xem đã đạt hay chưa. Nếu tranh có màu sắc kém, bố cục rối rắm, họa tiết sơ xài….chắc chắn sẽ không đảm bảo chất lượng được tốt.

mã đáo thành công
Màu sắc, chất liệu, họa tiết và sự tỉ mỉ qua từng đường kim mũi chỉ

Đối với tranh gỗ

Để chọn được tranh gỗ mã đáo thành công chuẩn, bạn cần phải có sự am hiểu cũng như một số kinh nghiệm cần thiết. Hiện nay, tranh gỗ cũng là một trong những món đồ nội thất có tầm ảnh hưởng phong thủy chung trong nhà. Vì thế gia chủ cần có sự đặc biệt quan tâm nhiều hơn.

Thường tất cả các loại tranh gỗ với hình ảnh 8 chú Ngựa sẽ được làm từ các loại gỗ tự nhiên. Trong đó, gỗ Hương, gỗ Lũa, gỗ Gụ, gỗ Nu…là các loại gỗ được làm tranh Mã đáo thanh công.

Tuy nhiên, mỗi loại gỗ sẽ có đặc tính và tầm ảnh hưởng tới thẩm mỹ và độ bền riêng. Để đảm bảo sản phẩm hoàn hảo, trong quá trình chọn lựa bạn cần chú ý tới thẩm mỹ, lớp sơn có độ bóng, đầu màu và chống trầy xước mang hiệu quả cao không?

Hơn nữa, mỗi bức tranh mã đáo thành công gỗ đều có kích thước khác nhau. Nếu chọn tranh nhỏ quá sẽ dẫn đến sự lọt thỏm, trong khi đây lại là tác phẩm tạo điểm nhấn ấn tượng mang tính thẩm mỹ.

Nhưng nếu chọn tranh quá to sẽ chiếm hết diện tích khi treo. Đặc biệt, tranh gỗ thường rất nặng, nên nếu chọn kích thước to quá bạn cần phải có sự đảm bảo sự chắc chắn cao. Do đó, bạn phải chọn lựa sao cho phù hợp với không gian và diện tích nội thất cần có sự tương xứng với căn phòng của mình. 

Tranh trúc chỉ Mã đáo thành công là dòng sản phẩm mang tính giá trị cao. Được làm từ những nguyên liệu tự nhiên, do chính đôi bàn tay tài hoa của người họa sĩ.

Bức tranh không chỉ đẹp mà còn toát lên hình ảnh 8 chú Ngựa kiên cường, hiên ngang. Tuy nhiên, để chọn đúng sản phẩm phù hợp bạn cần phải xác định nhu cầu, không gian sử dụng.

Đặc biệt là phải có sự am hiểu về dòng tranh này để tránh mua phải hàng nhái làm mất đi giá trị thực sự của việc chơi tranh.

mã đáo thành công
Bức tranh Mã đáo thành công được làm từ gỗ Hương

Tranh bát Mã treo hướng nào chuẩn nhất?

Tranh Mã đáo thành công không chỉ tạo nên sự may mắn mà còn góp phần nâng cao giá trị thẩm mỹ cho nơi trưng bày. Do đó, việc treo tranh đúng cách, có sự cân đối và hợp phong thủy cũng là điều vô cùng quan trọng đối với mọi người.

Theo như chia sẻ từ các chuyên gia phong thủy hàng đầu tại Việt Nam. Với bức tranh về hình ảnh 8 chú Ngựa, khi treo cần được quay đầu vào trong (nhà, phòng).

Các chuyên gia có giải thích rằng, đây là cách treo có thể giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, rước lộc, thành công và thăng tiến cao. Đặc biệt với bức tranh này, gia chủ nên treo tại phòng làm việc (văn phòng công ty), phòng khách, những nơi có sự trang nghiêm sẽ hợp lý hơn.

mã đáo thành công
Hướng treo tranh chuẩn

Một số lưu ý khi treo tranh mã đáo thành công

Để tránh những điều không may mắn đến trong quá trình treo và sử dụng tranh Mã đáo thành công. Khi treo gia chủ cần lưu ý một số yếu tố như sau:

 • Không treo tranh quay đầu ra ngoài cửa. Vì như vậy sẽ đẩy tài lộc ra ngoài.
 • Trong ngũ hành, gia chủ nên treo tranh theo hai hướng, đó là Tây Nam hoặc Đông Bắc. 
 • Tuyệt đối không treo tranh quay đầu về hướng Nam, vì sẽ làm giảm đi sự may mắn cho gia chủ rất nhiều.
 • Tránh treo tranh trong những phòng như: phòng ngủ, phòng tắm hoặc phòng bếp, nhà kho.
 • Lựa chọn đúng tranh có bố cục, màu sắc, kích thước phù hợp với tổng thể không gian.
 • Tuyệt đối không chọn tranh quá lớn, quá nhỏ, có màu sắc âm u, tối tăm, bố cục rời rạc, gây rối mắt, mất đi sự hài hòa cân đối.
 • Một số người tuổi kỵ với tuổi Ngựa cũng cần tránh treo loại tranh này. 

Tuổi hợp và tuổi kỵ treo bức tranh Mã đáo thành công

Mặc dù tranh Mã đáo thành công mang đến nhiều ý nghĩa, ưu điểm và phong thủy tốt. Tuy nhiên, để mang lại hiệu quả cao cho những điều may mắn, việc chọn tuổi hợp và tranh cũng cực kỳ quan trọng.

Tuổi hợp 

Tuổi hợp với tranh bát Mã truy phong

Theo như chia sẻ của các chuyên gia phong thủy. Những người có mệnh Hỏa và Thổ là hợp để treo tranh Ngựa (Mã đáo thành công). Nếu hai mệnh này treo tranh Ngựa trong phòng khách hoặc nơi làm việc. Công việc không chỉ tiến triển tốt, thuận lợi, thành công mà còn gặp nhiều điều may mắn khác. 

Ngoài hai tuổi mệnh Hỏa và Thổ. Những người thuộc tuổi: Dần, Thìn, Tuất, Hợi cũng rất phù hợp để treo tranh này. Cụ thể các tuổi đó là:

 • Tuổi Thìn gồm có: 1940 – 1952 – 1964 – 1976 – 1988 – 2000
 • Tuổi Tuất bao gồm: 1946 – 1958 – 1970 – 1982 – 1994 – 2006
 • Tuổi Hợi gồm có: 1947 – 1959 – 1971 – 1983 – 1995 – 2007

Dựa vào những chia sẻ của chuyên gia phong thủy. Hy vọng gia chủ sẽ có sự lựa chọn chính xác trước khi quyết định mua tranh.

Tuổi kỵ

Những tuổi kỵ nên tránh treo tranh 

Ngoài những tuổi hợp với tuổi Ngựa thì tuổi kỵ cũng đóng một phần vô cùng quan trọng trong việc mua tranh Mã đáo thanh công. Vì thế, khi mua bạn cần chú ý đến những tuổi nằm trong danh sách tối kỵ treo loại tranh này để tránh tình trạng không may xảy ra.

Tất cả những tuổi thuộc tứ hành xung với Ngọ và người tuổi Sửu sẽ có sự xung khắc. Cho nên, các chuyên gia phong thủy thường khuyên những người tuổi Tý và Sửu không nên treo tranh Mã đáo thành công hoặc hình con Ngựa trong nhà cũng như là nơi làm việc.

Mặc dù chơi tranh là thú vui tao nhã của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu treo tranh hợp tuổi, hợp mệnh và hợp hướng sẽ mang lại nhiều điều may mắn hơn. Do đó, trong quá trình chọn mua, gia chủ cần lưu ý kỹ tất cả những điều trên. 

Top 3 bức tranh Mã đáo thành công đẹp nhất năm 2022

Giữ vô vàn thế giới tranh Mã đáo thành công như hiện nay đã khiến rất nhiều người rơi vào thế “bí” khi chọn lựa. Bởi mỗi bức tranh đều mang trong mình một sự độc đáo riêng.

Do đó nếu bạn cũng phân vân chưa biết chọn bức nào để treo nơi làm việc, hoặc phòng khách. Hãy để chúng tôi gợi ý tới bạn 3 bức tranh xuất sắc nhất trong năm 2022.

Tranh Trúc Chỉ mã đáo thành công

Trúc Chỉ Mã đáo thành công giống như một làn gió mới cho nghệ thuật trang trí hiện nay. Từng đường nét của tác phẩm này đều được khắc họa chi tiết, rõ nét. 

Đặc biệt là hình ảnh 8 chú Ngựa oai phong đã làm nổi bật cho cả bức tranh. Ngày nay, lối trang trí đẳng cấp nghệ thuật nhất đang là Trúc Chỉ Mã đáo thành công. Với sự tài tình trong sáng tạo, người họa sĩ đã thể hiện rõ sự truyền tải thông điệp cho chính tác phẩm này. 

Mang hơi thở của nghệ thuật Trúc Chỉ, các họa sĩ đã thổi hồn vào mỗi tác phẩm như một sự ma lực, cuốn hút với những người yêu thích dòng tranh này. Mời bạn tham khảo mẫu tranh tại: https://trucchihanoi.com/danh-muc/tranh-truc-chi/

Mặc dù việc treo tranh Mã đáo thanh công không đồng nghĩa giúp bạn trở nên may mắn, giàu có, sang trọng ngay lúc đó. Nhưng có rất nhiều người tin rằng, bức tranh với hình ảnh 8 chú Ngựa có thể mang đến sự thay đổi tích cực trong cuộc sống và như một lời nhắc nhở cần phải nỗ lực, cố gắng, vươn lên.

Lúc ấy thành công, may mắn, hạnh phúc viên mãn mới đến được. Do đó, hiện nay xu hướng sử dụng tranh Trúc Chỉ với hình ảnh 8 chú Ngựa hiên ngang đang là lối trang trí độc đáo riêng cho những không gian sang trọng.

mã đáo thành công
Nghệ thuật từ những nguyên liệu đơn sơ mộc mạc, tạo sự gần gũi

Tranh gỗ Mã đáo thành công 

Tạo nên sự khác biệt so với những chất liệu khác. Tranh gỗ Mã đáo thành công là tác phẩm mang đến sự sang trọng, đẳng cấp, quý phái riêng.

Hơn nữa, đây là dòng tranh dễ kết hợp cùng với nhiều nội thất khác. Do đó, có thể tạo ra nét đẹp riêng cho căn phòng và sự đẳng cấp của người sở hữu. 

Ngoài ra, tranh gỗ Mã đáo thanh công còn có ưu điểm vượt trội khác. Đó là có độ bền màu và thời gian sử dụng lâu. Việc treo tranh gỗ trong những không gian quan trọng không chỉ để thỏa mãn nhu cầu về làm đẹp, mà còn đáp ứng theo những mong muốn, ước nguyện về cuộc sống êm ả, hạnh phúc, may mắn, thành công. Đó chính là lý do có rất nhiều người chọn tác phẩm này để trang trí cho những không gian sang trọng.

Tranh thêu Mã đáo thành công

Nếu là người mới bắt đầu khởi nghiệp, kinh doanh. Tranh thêu Mã đáo thành công sẽ là tác phẩm phù hợp giúp cho bạn tăng tốc đi lên. Bức tranh thể hiện tính cách độc lập, tự chủ tạo sự cuốn hút và làm đề tài lấy cảm hứng cho sự cố gắng, kiên trì.

Qua hình ảnh 8 chú Ngựa hoang chạy trên thảo nguyên rộng lớn mặc dù không mang vẻ kiêu sa, mỏng manh như những giống loài khác. Nhưng mỗi bước chân của 8 chú Ngựa đã thể hiện được sự tự do, hiên ngang và một chút hoang dại đã trở thành nét đẹp riêng khiến ta dễ dàng nhận ra.

Với sự tâm huyết của người nghệ nhân, họ đã giành trọn thời gian cho từng đường kim mũi chỉ để tạo nên những tác phẩm đẹp, thể hiện rõ sự cố gắng nỗ lực qua thần thái của 8 chú Ngựa.

Chính tác phẩm này đã chạm cảm xúc đến trái tim người xem và  đón nhận được rất nhiều sự yêu thích của mọi người.

Thông qua những chia sẻ của chúng tôi, có lẽ bạn đã hiểu phần nào về nguồn gốc, ý nghĩa và thông điệp của Mã đáo thanh công là như thế nào.

Qua đó, chắc bạn cũng đã nắm vững được kiến thức, kinh nghiệm khi chọn và treo dòng tranh này. Nếu còn bất kỳ một điều gì phân vân, thắc mắc.

Bạn có thể nhấc máy gọi ngay tới Trúc Chỉ ở Hà Nội qua số hotline: 0911.80.62.69 để được giải đáp tất cả thông tin về tranh Mã đáo thành công. Đặc biệt ở chỗ chúng tôi có đa dạng mẫu mã, kích thước, màu sắc và giá tranh bát mã thành công luôn ở mức phù hợp với tất cả người dùng.

Rate this post