Tương truyền kể rằng Bát Bảo Cát Tường là vật phẩm được chư Thiên chọn để cúng dường Đức Phật Thích Ca khi Ngài giáng thế.

Sau đó, biểu tượng này được ứng dụng chạm khắc lên bề mặt của các vật phẩm thờ cúng, tượng và các tranh dùng để cúng Phật.

Đây là 8 vật dụng có ngụ ý sâu sắc, mang giá trị tinh thần và ý nghĩa phong thủy lớn.

bát bảo cát tường
Biểu tượng của Bát Bảo cát tường

Bát Bảo Cát Tường là gì?

Là một trong những biểu tượng của Đức Phật. Bát Bảo có ý nghĩa gia trì mang lại phúc lành, may mắn, bình an.

Trong kiến trúc Phật giáo Tây Tạng 8 pháp khí này đại diện cho sức mạnh tâm linh, mang đến cho chúng ta niềm tin trong sự an lạc, hạnh phúc cũng như cuộc sống.

Ngoài ra, biểu tượng này còn được coi như trí tuệ bản lai của Đức Phật.

Đồng thời là sự hóa thân của Đức Phật trong những biểu tượng may mắn, cát tường, mang lại lợi ích cho tất cả chúng sinh.

Nguồn gốc của bộ 8 loại Pháp Khí nhà Phật

Truyền thuyết về tám Pháp khí của nhà Phật được những quyển kinh điển xưa cổ Ấn Độ ghi chép lại.

Bộ pháp khí được cho rằng có mối liên hệ chặt chẽ với Thân – Khẩu – Ý giác ngộ của Đức Phật.

Trong thời Cổ đại, đã có nhiều biểu tượng quý báu giống như vậy, các biểu tượng này gắn liền với sự đăng quang của các vị Vua Chúa. Mãi đến sau này mới được Phật giáo chấp thuận. 

Biểu tượng của sự hoàn hảo

Bát Bảo Cát Tường chính là 8 loại pháp khí linh thiên của Đức Phật. Bộ Pháp khí này thường được chạm khắc tinh tế, sắc sảo. Trong Phật giáo Mật Tông ở Tây Tạng, biểu tượng này còn được gọi với tên khác là: “Trát Tây Đạt Kiết”.

Đồng thời còn là biểu tượng của sự gia trì, bảo hộ trong cuộc sống. Ngoài ra, tranh Bát Bảo được xem là một vật dụng phong thủy tốt được nhiều gia đình treo tranh với mong muốn sự sung túc và phát triển toàn diện. Đồng thời là để hóa giải những năng lượng tiêu cực trong cuộc sống. 

Theo như văn hóa dân gian Trung Quốc cho rằng: cứ tập hợp đầy đủ 8 loại bảo vật quý hiếm thì được cho là Bát Bảo chứ không cần tuân thủ theo một quy ước nào.

Sự kết hợp của 8 pháp khí sẽ tạo nên một sức mạnh vô biên chống lại các vận xui, điều rủi. Đặc biệt là vận rủi về hôn nhân, tình yêu.

bát bảo cát tường
Bộ Pháp khí đầy đủ

Ý nghĩa Bát Bảo Cát Tường trong Phật giáo Mật Tông và trong cuộc sống

Trong Phật giáo Mật Tông, 8 loại Bát Bảo chính là tám loại pháp khí may mắn mang ý nghĩa sâu sắc và gia trì sự hoàn hảo. 8 pháp khí này chính là hiện thân của Đức Phật cho thấy sự hoàn hảo và tinh khiết tuyệt đối.

Sự kết hợp của Bát Bảo Cát Tường là thể hiện đầy đủ, trọn vẹn về cả tinh thần lẫn vật chất trong văn hóa dân gian.

Không chỉ là những vật phẩm trang trí mang tính thẩm mỹ cao mà 8 pháp bảo này còn được xem là vật phẩm phong thủy rất tốt.

Do đó, người Tây Tạng đã thực hiện khắc các hình ảnh biểu trưng của 8 pháp khí Phật giáo lên trang sức họ đeo hằng ngày.

Vì họ cho rằng đó là sự may mắn vô lượng, cầu được ước thấy và là sức mạnh của niềm tin.

Không những vậy, các biểu tượng này còn giúp cải thiện cuộc sống tinh thần và vật chất. 

Bát Bảo Cát Tường gồm có những gì?

8 loại pháp khí thể hiện sự hoàn hảo của nhà Phật bao gồm: Bánh xe Pháp, cây dù quý báu, chiếc bình quý báu, chiếc bình châu báu, hoa Sen, biểu ngữ chiến thắng, song ngư vàng, nút thắt bất tận và vỏ ốc xà cừ. 8 biểu tượng này mang ý nghĩa sâu sắc và có ảnh hưởng lớn đến giá trị tinh thần của nhiều tu sĩ theo Phật giáo.

Bánh xe Pháp (S. Suvarṅacakra; Tib. ཆོས་ཀྱི་འཁོར་ལོ་, chos kyi ‘khor lo)  

Bánh xe Pháp là một trong 8 biểu tượng góp phần tạo nên Pháp bảo hoàn chỉnh.

Trong 8 Pháp khí, bánh xe Pháp mang giá trị tinh thần cao quý, thể hiện sự giàu có, lòng từ bi và sự giải thoát tượng trưng cho những lời chỉ dạy của Đức Phật.

Bên cạnh đó, biểu tượng này còn ngụ ý cho sự chuyển động và không ngừng phát triển trong giáo lý Đức Phật. 

Bánh xe Pháp dẫn dắt chúng sanh từ nơi tối tăm đến vùng sáng của tâm hồn và đời sống. Đặc biệt là từ vô minh đến Giác Ngộ, từ địa ngục u tối đến Niết Bàn an lạc.

Ngoài ra, bánh xe Pháp còn được xem là vật thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của đức tin, sự nhiệt huyết và không ngừng nỗ lực, sức mạnh vô biên của tri thức con người.

bát bảo cát tường
Pháp khí có “quyền lực” cho sự phát triển

Cây dù quý báu (S. Sitātapatra; Tib.  གདུགས་མཆོག, drugs mchog )

Cây dù quý báu còn được gọi là chiếc ô. Pháp bảo này thể hiện sự thiêng liêng cao quý. Công dụng của Pháp bảo này như một chiếc ô che chắn trong tâm thức của mỗi chúng ta.

Cây dù giúp cho việc bảo vệ con người khỏi các nguy cơ có hại như: bệnh tật, sức nóng của mặt trời, hay bất kì yếu tố nào có nguy cơ gây hại đến con người. 

Nếu cuộc sống của bạn có nhiều thử thách, trở ngại và cần một đức tin mạnh mẽ để vượt qua. Pháp khí này chính là biểu tượng mà bạn đang cần. Cây dù quý báu giúp vượt qua khó khăn và vực dậy tinh thần tích cực, như một chiếc khiên vững chắc bảo vệ con người.

bát bảo cát tường
Pháp khí bảo vệ sức khỏe, hóa giải nguy hại đến con người

Chiếc bình châu báu (S. Nidhighaṭa; Tib. བུམ་པ་,  bum-pa) 

Đây là Pháp khí biểu tượng cho sự giàu có, sung túc, thịnh vượng và dồi dào.

Chiếc bình châu báu đáp ứng mọi mong muốn về giá trị tinh thần lẫn vật chất của tất cả chúng ta. Biểu tượng đó giống như là “chiếc bình đựng châu báu” bên trong của mỗi người. 

Hoa sen (S. Padma, kamala; Tib.  པད་མེ་, padme, chu-skyes) 

Biểu tượng này là hình ảnh tượng trưng cho cái lưỡi của Đức Phật. Hoa Sen chính là biểu tượng đặc trưng của Phật giáo.

Chúng ta thường thấy rất nhiều bức tượng của các chư vị đều được điêu khắc miêu tả ở tư thế ngồi thiền trên đài hoa Sen.

Bồ Tát được cho là sinh ra từ hoa Sen, biểu tượng này tượng trưng cho sự tinh khiết, lòng từ bi, chân thật và tất cả những đức tính tốt đẹp tạo nên một con người hoàn hảo.

Hoa Sen nở rộ chính là sự thăng hoa, đỉnh cao của vẻ đẹp ở tận bên trong con người.

Đồng thời, hình ảnh “đài hoa Sen Phật” nở thể hiện sự đa dạng và phong phú trong trạng thái Phật quả và trạng thái vô song của cuộc sống.

bát bảo cát tường
bát bảo cát tường

Biểu ngữ chiến thắng (S. Kunda Dhvaja; Tib. རྒྱལ་མཚན་, rgyal-mtshan) 

Biểu ngữ chiến thắng chính là một tuyên bố thành công. Đây là biểu tượng thế hệ cho kim thân của Đức Phật, biểu thị sự chiến thắng tất cả mọi khó khăn và bất hòa để đạt được hạnh phúc viên mãn.

Điều này có nghĩa là chúng ta hoàn toàn có thể vươn lên trong mọi khó khăn nghịch cảnh để thoát khỏi cái bóng tối của tham, sân si trong cuộc sống phàm trần.

Có thể hiểu một cách đơn giản, Phật giáo chính là niềm hoan hỉ, chiến thắng và tránh xa những điều không tốt. 

Song ngư vàng (S. Kanaka Matsya; Tib. གསེར་ཉ་,  gser-nya) 

Song ngư vàng là hình ảnh tượng trưng cho đôi mắt của Đức Phật, thể hiện sự giải thoát, tự do và không sợ hãi trước bất kì điều gì trong cuộc sống.

Đây chính là hành trình giác ngộ, giúp con người sớm thoát khỏi cái đau khổ và đi đến bến bờ hạnh phúc.

Hành trình giác ngộ chẳng bao giờ đơn độc vì đấy là quá trình chúng ta đang được tiếp nhận năng lượng trí tuệ mạnh mẽ và thuần khiết nhất từ chư Phật và các chư đại Bồ tát. 

bát bảo cát tường
bát bảo cát tường

Nút thắt bất tận (S. ŚrīvatsaTib. དཔལ་བེའུ་, dpal be’u) 

Nút thắt bất tận là một trong 8 biểu tượng Bát Bảo Cát Tường. Loại pháp bảo đặc biệt này tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật, đại diện cho cuộc sống bất sanh bất diệt vô thủy vô chung.

Những lời dạy của Đức Phật là sự kết tinh từ lòng từ bi vô biên và trí tuệ vô hạn.

Tất cả chúng ta đều được sống và kết nối trong một tấm vải cuộc sống được dệt bởi sự đa dạng và bất tận.

Vỏ ốc xà cừ (S. Śaṅkhavarta; Tib.  དུང་དཀར་གཡས་འཁྱིལ་, dung dkar gyas-‘khil) 

Đây là biểu tượng Bát Cát Tường thể hiện cho sự du dương và sâu lắng trong từng lời dạy của Đức Phật.

Suy cho cùng, những bài pháp thoại trong Phật giáo hướng đến tư tưởng hướng thượng giải thoát của đạo giác ngộ.

Thông qua việc truyền bá tư tưởng từ Vỏ ốc xà cừ giúp chúng ta tạo ra một tầm nhìn rộng hơn. Đồng thời đánh thức Phật tính và dẫn hướng ra khỏi mọi tâm tối muộn phiền.

Tất cả 8 biểu tượng Cát Tường này được sử dụng phổ biến trong nghệ thuật và trang trí Tây Tạng. Tất cả đều được vẽ, chạm khắc lên các đồ vật Phật giáo linh thiêng.

bát bảo cát tường
bát bảo cát tường

Đây là những biểu tượng thu hút nguồn năng lượng tích cực và sự lương thiện trong đời sống.

Chính vì thế, Bát Bảo Cát Tường luôn được xem là biểu trưng cho sự hoàn hảo và trí tuệ Phật giáo.

8 biểu tượng của pháp khí đã mang lại sự may mắn, năng lượng tích cực mạnh mẽ cho con người. Đó là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn có được.

Đó là sự bình an, hạnh phúc và viên mãn trong cuộc đời mình. Nếu dùng những vật dụng có chạm khắc hình tượng Bát Bảo Cát Tường chính là việc thể hiện mong muốn bình an, suôn sẻ trong cuộc sống.

Chính vì thể, nhiều người chọn cách tặng cho người thân yêu của mình những vật phẩm có chạm khắc 8 biểu tượng Cát Tường với ước muốn bình an, may mắn cho người họ yêu thương.

5/5 - (1 bình chọn)