Việc thờ tượng Tam Thế Phật đã dần trở nên phổ biến với các tín đồ Phật Giáo tại Việt nam.

Hiện nay, bộ tượng Tam Thế Phật còn được nhiều người theo đạo Phật thờ cúng tại nhà với mong muốn cuộc sống bình an, hạnh phúc và may mắn cho cả gia đình.

Vậy Tam Thế Phật là ai? Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật là gì? Cách thờ Tam Thế Phật sao cho đúng với quy tắc tín ngưỡng. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến chủ đề này, hãy xem ngay bài viết của chúng tôi.

Tổng quan về Tam Thế Phật

Trong tín ngững tôn giáo Việt Nam, việc thờ tượng Tam Thế Phật đang dần trở nên phổ biến.

Vì thế, không những xuất hiện trong các ngôi chùa mà còn được nhiều tín đồ Phật giáo thỉnh về thờ cúng tại tư gia. Trong phần này chúng tôi sẽ đưa ra nội dung tổng quan hơn về Tam Thế Phật để bạn có thể hiểu rõ.

tam thế Phật
Tam Thế Phật – vị Phật đại diện cho hiện tại

Tam Thế Phật là gì?

Tam Thế Phật là cách gọi chung của 3 Vị Phật. Để giải nghĩa cho danh xưng “Tam Thế Phật” sẽ có 3 cách giải thích như sau:

Thứ nhất, chữ “Thế” được có nghĩa là thế giới, “Tam Thế” mang hàm ý chỉ ba thế giới Phật pháp bao gồm:

  • Phương Đông: thế giới Tịnh Lưu Ly là cõi Tĩnh độ của Đức Phật Dược Sư.
  • Trung tâm: thế giới Sa Bà do Đức Phật Thích Ca Mâu Ni giáo hóa.
  • Phương Tây: thế giới Cực Lạc hay còn gọi là An Lạc Quốc, nơi Đức Phật A Di Đà tiếp quản.

Ta có thể hiểu rằng, Tam Thế Phật chính là không gian vô tận của thế giới chư Phật tứ phương.

Thứ hai, trong Phật giáo Đại Thừa Phật Thích Ca Mâu Ni thường dùng từ “Tam thân” để chỉ 3 loại thân của một Vị Phật. Quan điểm này xuất phát từ tư tưởng rằng Phật giống như một nhân vật tồn tại trên thế gian để phù hộ chúng sinh và Phật có thể hiện thân dưới nhiều hình tượng khác nhau để che chở thế gian này. Tam thân bao gồm:

  • Pháp thân: là dạng tồn tại thật sự của Phật ở nhân gian để phù hộ độ trì cho chúng sinh.
  • Báo thân: ý chỉ “thân của sự thụ hưởng”, là thân do thiện nghiệp và giác ngộ mà hóa hiện cho ta thấy.
  • Ứng thân: là thân của Phật hiện diện trên trái đất, đó là kết quả do Báo thân phản chiếu đến từ lòng trắc ẩn, từ bi và có mục đích giáo hóa chúng sinh.

Như thế, ta có thể hiểu rằng các vị Phật xuất hiện trên Trái Đất chính là sự hiển diện của Pháp thân, vì lòng từ bi mà đến với chúng sinh để mang hạnh phúc cho thế gian này.

Thứ ba, cũng là cách hiểu phổ biến nhất. “Tam Thế Phật” có nghĩa là Vị Phật của 3 thời: Quá khứ – Hiện tại – Tương lai. Trong đó, Phật quá khứ là Phật A Di Đà, Vị Phật của hiện tại là Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật của tương lai là Phật Di Lặc.

Tam Thế Phật gồm những ai?

Tam Thế Phật là bộ tượng gồm 3 vị Phật giống y hệt nhau, thường được tạc dưới dạng đang ngôi thiền. Qua giải thích trên ta có thể thấy được Tam Thế Phật bao gồm các vị Phật là: Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni và Phật Di Lặc hoặc Phật Dược Sư.

Phật A Di Đà

Phật A Di Đà – có nghĩa là Ánh Trăng Vô Lượng, vì thế Ngài được gọi là Đức Phật của ánh sáng. Phật A Di Đà là giáo chủ của Thế giới Cực Lạc ở Phương Tây (hay còn gọi là Tây Phương Cực).

Theo Đại Kinh A Di Đà, kiếp sống trước đây Ngài là Hoàng tử Kiền Thi Ca của cõi nước Diệu Hỷ, con của vua Nguyệt Thượng Luân và hoàng hậu Thù Thắng Diệu Nhân. Khi nghe tin Đức Phật Thế Tự Tại Vương Như Lai tái thế. Ngài đã rời cung xuất giá và được Đức Phật chấp nhận. Đứng trước Đức Phật, Ngài phải tuyên thệ 48 lời thề nguyện để độ mười phương chúng sinh, nếu lời thề không viên mãn nguyện không thành Phật.

tam thế Phật
A Di Đà là một trong những vị Phật của bộ Tam Thế Phật

Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni nằm ở vị trí trung tâm của bộ tượng, biểu trưng cho hiện tại.

Ngài là bậc giáo chủ của Thế giới Ta Bà đã được giác ngộ hoàn toàn và được chứng Thánh.

Trước khi trở thành Phật, Ngài là một vị Thái tử của bộ tộc Thích Ca, con trai của Vua Tịnh Phạn tên là Tất Đạt Đa.

Từ khi được sinh ra Ngài đã được tiên đoán rằng sẽ trở thành một vị thánh nhân. Khi chứng kiến sự thật về sinh lão bệnh tử Ngài đã quyết định đi theo con đường tu hành.

Trải qua 49 ngày đêm Ngài đã nhìn thấy kiếp trước của mình, của chính sinh, sự hình thành và tiêu tàn của thế giới. Năm 544 TCN. Phật Thích Ca Mâu Ni qua đời vì ngộ độc nấm, tạ thế 80 tuổi. Ngài nhập niết tại thành Câu Thi Na (Kusinagar).

tam thế Phật
phật thích ca mâu ni

Phật Di Lặc

“Di Lặc” trong tiếng Phạn có nghĩa là Từ Thị, tức là “người có lòng từ bi”. Ngài là một trong những vị đồ đệ của Phật Thích Ca Mâu Ni và sẽ là người kế vị Đức Phật.

Tại Ấn Độ, Phật Di Lặc được miêu tả là một vị hoàng tử có thân hình thanh mảnh, gương mặt tuấn tú, thường khoác trên mình bộ y phục của hoàng gia Ấn Độ.

Trong khi đó, tại Trung Quốc và Việt Nam, nhắc đến Phật Di Lặc là ta nghĩ đến ngay hình một người có thân hình tròn trịa, miệng cười tươi vui vẻ, trên vai đeo một túi vàng hay 2 tay nâng một thỏi vàng lớn, mặc áo hở bụng. Ngài sống rất bình thản, an nhiên, tự tại, lúc nào cũng nở nụ cười tươi.

tam thế Phật
Phật Di Lặc là người kế vị Đức Phật

Phật Dược Sư

Theo tiếng Phạn, danh xưng “Dược Sư” có nghĩa là “vị Phật thầy thuốc”, hay còn gọi là Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật. Đức Phật Dược Sư là một trong vô vàn chư Phật có hạnh nguyên và quốc độ của riêng mình.

Trong quá trình tu hành Bồ Tát Đạo thì Ngài đã phát ra 12 đại nguyện giúp chữa lành mọi bệnh tật, khổ đau cho chúng sinh và giúp chúng sinh căn lành, luôn đi về hướng giải thoát. Do đó khi được trở thành Phật, Ngài là giáo chủ thế giới Tịnh Lưu Ly ở phương Đông.

Sự khác biệt giữa Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật

Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa Tam Thế Phật và Tam Thánh Phật. Thực tế, đây là hai danh pháp ám chỉ các vị Phật hoàn toàn khác nhau.

Tam Thế Phật là ba vị Phật chủ quản ở 3 thế giới: quá khứ – hiện tại – tương lai bởi Phật A Di Đà, Phật Thích Ca Mâu Ni, Phật Di Lặc hoặc Phật Dược Sư.  Tam Thánh Phật là 3 vị của thế giới Tây Phương Cực Lạc, gồm có 1 vị Phật được đặt ở vị trí trung tâm và 2 vị Bồ Tát. Trong đó, chỉ có Đức Phật A Di Đà là Phật, còn lại là Bồ Tát Quan Thế Âm và Bồ Tát Đại Thế Chí, họ đều là đệ tử của Ngài.

Tam Thế Phật mang ý nghĩa phổ quát và tôn vinh công đức của các vị chư Phật trong thế giới này. Vì thế, Tam Thế Phật thường được thờ cúng tại các Chùa, Tam Thánh Phật lại thường được các tín đồ Phật giáo rước về thờ tại tư gia.

tam thế Phật
Hình ảnh Tam Thánh Phật
tam thế Phật
Hình ảnh Tam Thế Phật

Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật

Tín ngưỡng tôn giáo là cách để mỗi người nuôi dưỡng tâm hồn mình một niềm tin vô hình, dựa vào đó mà ta sống chuẩn mực và hạnh phúc hơn.

Đức Phật chính là người soi đường dẫn lối cho chúng ta đi theo nguyên lý của cuộc sống, vì thế việc thờ cúng tượng Phật cũng dần trở nên phổ biến.

Nếu hiểu được ý nghĩa thờ Tam Thế Phật sẽ giúp con đường tâm linh của chúng ta trở sâu sắc.

Duy trì nền văn hóa tín ngưỡng lâu đời

Ở Phương Đông, việc thờ cúng Đức Phật đã trở thành phong tục, tín ngưỡng tồn tại từ rất lâu đời.

Thế nên, tại các ngôi chùa lớn, nhỏ của nước ta đều thờ tượng Phật. Không những thế, việc các tín đồ Phật giáo lập bàn thờ tượng Phật trong nhà ngày càng phổ biến.

Hàng ngày, gia chủ thắp hương, tụng kinh niệm Phật để cầu mong bình an, hạnh phúc và sám hối cho lòng thanh tịnh.

Ngày nay, tượng Tam Thế Phật được thờ cúng ở nhiều chùa lớn từ Nam chí Bắc như Chùa Ba Vàng, Chùa Bái Đình,…

Việc thờ cúng tượng Phật ở nhiều nơi sẽ giúp duy trì nền văn hóa tín ngưỡng Phật tồn tại lâu dài.

Một trong những ý nghĩa khi thờ Tam Thế Phật

Ba vị Tam Thế Phật là đại diện cho thời quá khứ, hiện tại và tương lai. Điều này nhắc nhở chúng sinh luôn phải biết ơn quá khứ đã qua, trân trọng cuộc đời ở hiện tại và lạc quan, vui vẻ hướng về tương lai tốt đẹp. Đức Phật luôn từ bi, độ lượng, yêu thương chúng sinh. Vì thế, Ngài sẽ luôn bảo vệ chúng ta trước những hiểm nguy của cuộc sống này.

Cầu mong bình an, phước lành

Thờ Tam Thế Phật nhằm thể hiện ước muốn về cuộc sống an yên, hạnh phúc, mong được Đức Phật phù hộ độ trì. Do đó, việc thờ Tam Thế Phật không chỉ ở các ngôi chùa mà còn được gia chủ rước về thờ cúng tại nhà. Ý nghĩa thờ Tam Thế Phật là mong ba vị soi đường dẫn lối để xây dựng gia đình và cuộc sống trọn vẹn, đủ đầy hơn.

tam thế Phật
Hướng tâm sống tốt và đúng đạo lý

Hướng dẫn cách đặt vị trí và cách thờ cúng Tam Thế Phật tại gia đúng chuẩn

Cách thờ Tam Thế Phật tại gia là vấn đề mà nhiều gia chủ còn thắc mắc. Cách đặt Tam Thế Phật sao cho đúng vị trí phong thủy, hay cách thờ Tam Thế Phật thế nào mới chuẩn quy tắc tín ngưỡng của Phật giáo là điều đang được quan tâm. Vì thế, để trở nên thuận lợi trong việc thờ cúng, bạn cần lưu ý những điều sau trước khi rước tượng Tam Thế Phật về nhà.

Cách đặt tượng Tam Thế Phật

Đặt tượng Tam Thế Phật sai cách hay không đúng vị trí sẽ mang lại nhiều điều xui xẻo cho gia đình. Hãy chú ý các cách đặt tượng Tam Thế Phật tại nhà đúng chuẩn và hiệu quả.

Hướng đặt tượng Tam Thế Phật 

Sau khi thỉnh tôn tượng Tam Thế Phật về nhà, gia chủ nên đặt tượng hướng mặt ra phía cửa chính nhà là tốt nhất. Như thế sẽ mang đến nhiều điều tốt đẹp cho gia đạo và đặc biệt là những người đã khuất.

Ngoài ra, cần tránh đặt tượng Tam Thế Phật hướng đối diện nhà bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, nơi ô uế và không được đặt ngay dưới chân cầu thang.

Bởi vì, Đức Phật là hình tượng cao quý, linh thiêng nên phải luôn đặt ở vị trí tôn nghiêm nhất.

Nếu thờ hoặc đặt tượng Phật ở những nơi ô uế sẽ không tốt cho gia chủ trong việc làm ăn và cả sức khỏe.

Tượng Tam Thế Phật luôn phải đặt ở vị thế cao

Tượng Tam Thế Phật sau khi rước về phải luôn chú ý đặt ở vị trí cao trong nhà. Vị trí đặt trên bàn thờ phải ở ngang đầu gia chủ trở lên.

Việc đặt tượng Phật ở vị thế cao sẽ giúp tượng Phật luôn được giữ sạch sẽ, thể hiện sự tôn nghiêm, kính trọng với Đức Phật.

Nếu nhà có nhiều bàn thờ thì phải chọn vị trí trung tâm và cao nhất để đặt tượng.

Quan niệm thờ tượng Tam Thế Phật cùng với bàn thờ Thần thánh và bàn thờ tổ tiên

Nếu trong nhà có bàn thờ Thần thánh thì gia chủ cần lưu ý tuyệt đối không được đặt tượng Tam Thế Phật chung. Bởi vì, thần thánh chỉ nằm ở lục đạo luân hồi, chưa thật sự được giác ngộ hoàn toàn.

Nếu gia chủ phạm phải tức là không hiểu về Phật pháp, thế nên đây là điều cấm kỵ khi thờ Phật tại gia.

Nếu gia đình có bàn thờ ông bà tổ tiên thì nên đặt ở bên trái hoặc bên phải của bàn thờ Tam Thế Phật, tuyệt đối không nên đặt chung cùng một bàn thờ.

Vì Đức Phật là thầy của muôn vạn chúng sinh, ngay cả tổ tiên chúng ta cũng chỉ ở dưới sự độ trì từ Đức Phật. Thế nên, gia chủ không được đặt bàn thờ tổ tiên ngang hàng với bàn thờ Phật.

Cách thờ Tam Thế Phật

Đức Phật rất linh thiêng, vì thế nếu biết thờ cúng đúng cách sẽ mang lại nhiều tài lộc, may mắn cho cả gia đình. Tuy nhiên, để mang lại những điều may mắn, hãy lưu ý những điều sau trước khi gia chủ có ý định thỉnh Tam Thế Phật về nhà.

Cách chọn tượng Tam Thế Phật để thờ cúng

Khi lựa chọn mua tượng Tam Thế Phật, gia chủ nên chọn những tượng có diện mạo, gương mặt hài hòa, cân đối, toát lên được nét từ bi đức độ, trang nghiêm mà không thoát tục.

Tránh chọn những tượng Phật bị sứt mẻ, có vết nứt, cũ kĩ, họa tiết chạm trổ không rõ nét, không thể hiện khuôn mặt của Đức Phật.

Bởi lẽ, khi tượng Phật có sứt mẻ hay khuyết điểm ở bất kì vị trí nào trên hình tượng Ngài. Nhìn vào sẽ khiến ta có ấn tượng không tốt và mất đi tính thẩm mỹ.

Đồng thời nét từ bi, trang nghiêm của Đức Phật cũng không còn nữa.

tượng tam thế phật
tượng tam thế phật

Ngày an vị Tam Thế Phật

Nếu gia chủ muốn chọn ngày tốt để an vị Tam Thế Phật về nhà thì nên chọn ngày rằm 15 âm lịch, ngày mùng 1 hoặc ngày vía chư Phật, Bồ Tát. Vào ngày này, gia chủ phải nhớ chuẩn bị bàn thờ chỉnh chu mọi thứ trước rồi mới thỉnh tượng Tam Thế Phật sau cùng.

Đồ cúng dâng Tam Thế Phật

Đồ cúng Tam Thế Phật nên chọn món chay và hoa quả. Không cúng đồ mặn và đặt vàng mã trên bàn thờ Tam Thế Phật. Dĩa đựng trái cây phải dùng dĩa riêng biệt, tuyệt đối không dùng chung dĩa mà gia đình hay sử dụng trong sinh hoạt. 

Bày trí bàn thờ Tam Thế Phật

Vị trí bát hương, hoa quả phải đặt theo quy tắc sau đây: 

  • Hoa đặt bên trái bàn thờ, có thể cắm nhiều loại hoa khác nhau.
  • Dĩa hoa quả đặt bên trái bàn thờ, khi bày hoa quả vào dĩa thì phải quay cuống lá lên trên. Lưu ý nên chọn đồ tươi ngon và thay đổi thường xuyên.
  • Chính giữa bàn thờ là bát hương, không đặt lệch về một bên.

Cách lạy Tam Thế Phật đúng

Trước khi thờ cúng Tam Thế Phật, gia chủ cần giữ cơ thể sạch sẽ, trang phục lịch sự, tươm tất không nên để cơ thể ô uế trong lúc cúng bái.

Khi quỳ lạy phải ngửa hai tay lên trên như đang nâng đôi chân của Ngài và cúi người đặt trán lên hai lòng bàn tay.

Sau đó, đứng nghiêm chỉnh, tay chắp trước ngực, mắt nhìn lên Đức Phật, thành tâm nghĩ đến những điều tốt đẹp và cầu mong những điều tốt lành.

Xong xuôi thì cắm hương, đánh một tiếng chuông rồi cúi đầu lạy 3 lạy.

Khi thực hành nghi lễ thờ Phật, không nên cúng qua loa, tâm không thành kính. Điều đó sẽ khiến việc cúng bái không mang lại hiệu quả.

Hình ảnh Tam Thế Phật

Bộ Tam Thế Phật là hình ảnh về ba vị Phật đại diện cho 3 đời Quá khứ – Hiện tại – Tương lai.

Các nghệ nhân xưa thường khắc họa Tam Thế Phật với hình ảnh 3 vị Phật gần giống nhau và chỉ khác trang phục.

Mỗi vị Phật ngồi trên một kiết già riêng, cả ba đều có gương mặt thanh tịnh, an yên tự tại trên đài Sen lớn. 

Tranh Tam Thế Phật

Tam Thế Phật là 3 bức tượng Phật giống hệt nhau được tạc trong tư thế ngồi

Tam Thế Phật tượng trưng cho Quá khứ – Tương lai – Hiện tại

Tượng gỗ Tam Thế Phật

Trên đây là giải đáp thắc mắc về Tam Thế Phật là ai cũng như là ý nghĩa thờ Tam Thế Phật và cách thờ Tam Thế Phật.

Hy vọng qua nội dung chia sẻ của chúng đã cung cấp cho các tín đồ Phật giáo những thông tin hữu ích về Tam thế Phật.

Chúc các Quý Phật tử an nhiên, hạnh phúc, bình yên.

Rate this post

1 những suy nghĩ trên “Tam thế Phật là ai? Ý nghĩa và cách thờ cúng như thế nào?

  1. Pingback: [Ý Tưởng] Trang Trí Bàn Thờ Phật Trang Nghiêm - Thanh Tịnh

Bình luận đã được đóng lại.