Kinh Địa Tạng Bồ Tát là phương pháp giúp cảnh tỉnh nhân sinh. Tất cả những giáo lý của Phật Địa Tạng Bồ Tát đều hàm chứa ý nghĩa sâu sắc giúp con người tránh xa tham, sân, si, hận để từ đó tâm lành thiện lương. Nếu như tìm hiểu kỹ và sâu về Kinh Địa Tạng. Bạn sẽ thấy những chân lý ấy có thể giúp con người dứt nghiệp và giải trừ sự vô minh u mê tăm tối. Để rồi sau tất cả chúng ta sẽ được trở về với Bổn Tôn Địa Tạng của chính bản thân mình. 

Khái quát đầy đủ, chi tiết về Kinh Địa Tạng Bồ Tát 

Là một trong những bộ kinh chính của Phật Giáo Đại Thừa và chủ yếu giới thiệu về công đức, nguyện hạnh cùng với sự oai lực của Đức Bồ Tát Địa Tạng. Kinh Địa Tạng Bồ Tát được dùng trong nhiều chùa chiền ở các quốc gia khác nhau. 

Thời điểm Kinh Địa Tạng được sử dụng nhiều nhất vẫn là tháng 7 và đặc biệt vào dịp lễ Vu Lan. Đây là lúc con cái thể hiện tấm lòng báo hiếu với mẹ cha. Vì thế nên kiên trì tụng Kinh Địa Tạng trong suốt tháng 7 là tốt nhất.

Kinh điọa tạng bồ tát bổn nguyện
Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện chứa đựng lời dạy ý nghĩa sâu xa của Đạo Phật

Kinh Địa Tạng là gì?

Nếu bạn đang thắc mắc Kinh Địa Tạng là gì thì đó là bộ hiếu kinh của Đạo Phật và có tới 13 tác phẩm. Tất cả đều là lời dạy ý nghĩa sâu xa của Đức Phật khi kể về công đức của Bồ Tát Địa Tạng. Hiện nay, trong 6 vị Bồ Tát quan trọng nhất của Phật giáo Đại Thừa, Địa Tạng Vương Bồ Tát hay còn gọi là Bồ Tát Địa Tạng – người chuyên cứu độ sinh linh nơi Địa ngục và những đứa trẻ chết yểu. 

Kinh Địa Tạng Bồ Tát bắt nguồn từ đâu?

Kinh Địa Tạng Bồ Tát được bắt nguồn từ lòng hiếu thảo của Đức Phật dành cho cha mẹ. Trước khi nhập cõi Niết Bàn, để cảm tạ và báo đáp công ơn sinh thành cao hơn trời bể. Ngài đã bày tỏ lời Kinh Địa Tạng Bồ Tát Bản Nguyệt ở pháp hội tại nơi cung trời Đao Lợi với thánh mẫu Ma Da.

Nội dung của Kinh Địa Tạng chủ yếu nói về chữ hiếu và bổn phận của người sống với người đã khuất. Toàn bộ cuốn kinh có 13 phẩm nêu lên những tội phúc quả báo ở kiếp sống trước kia. Đồng thời nói rõ tường tận về nhân quả ba đời và thuyết giảng về lòng đại từ bi của Bồ Tát Địa Tạng đã hết lòng cứu độ chúng sinh, nhiếp hóa muôn loài không sót một ai. Từ đó, cuốn kinh này được lan truyền rộng rãi và dùng để báo đáp công ơn mẹ cha.

Kinh Địa Tạng Bồ Tát có ý nghĩa như thế nào?

Ý nghĩa của Kinh Địa Tạng là nhắc nhở con người chúng ta phải có hiếu và bổn phận với người đã khuất. Nếu nương theo kinh này và dựa vào sự oai lực gia hộ độ trì của Bồ Tát Địa Tạng để tu tập. Không những được phổ độ giải thoát cho chính mình, người thân mà tất cả chúng sinh khi đã quá vãng cũng không còn rơi vào con đường tạo ác.

Khi đọc kỹ và hiểu sâu về những lời răn dạy ý nghĩa trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát, chúng ta sẽ nhận thấy được rất nhiều điều nhiệm màu vi diệu. Do đó, việc tụng Kinh Địa Tạng thường ngày sẽ giúp cuộc sống của chúng ta luôn bình yên, tâm an, gia đình hòa thuận, các thành viên trong nhà yêu thương đùm bọc lẫn nhau. Đặc biệt là Trí tuệ ngày càng sáng suốt, nghiệp chướng tiêu trừ, tham, sân, si hận ngày càng giảm bớt, vọng tưởng điên đảo loại bỏ. Vì lúc ấy Bồ Tát Địa Tạng sẽ xuất hiện, cửa địa ngục của tham, sân, si, hận sẽ bị phá và cứu vớt chúng ta cùng với muôn loài chúng sinh.

Nếu tụng Kinh Địa Tạng vào những ngày tang lễ khi có người mất sẽ giúp họ sớm siêu thoát và nhanh chóng bước vào cõi luân hồi chuyển kiếp. 

Lợi ích của Kinh Địa Tạng Bồ Tát

Là cuốn kinh mang lại rất nhiều lợi ích tốt đẹp cho nhân sinh trong cõi Ta Bà. Vì thế khi một lòng tu tập theo Kinh Địa Tạng sẽ giúp kiếp người và vật được những lợi ích sau:

 • Hoạn nạn được tiêu tan, thoát khỏi nghiệp chướng, tai ương, gặp nhiều may mắn.
 • Khi có người mất, nếu người nhà tụng Kinh Địa Tạng liên tục sẽ giúp cho người lâm chung đi đúng đường lối chuyển kiếp luân hồi, không bị ma quỷ dẫn dắt.
 • Siêu độ vong linh, gặp lại được người quá vãng.

13 tác phẩm trong Kinh Địa Tạng Bồ Tát

Theo như ghi chép của hội Phật Giáo. Kinh Địa Tạng có 13 tác phẩm chính như sau:

 • Phẩm thứ nhất: Thần Thông Trên Cung Trời Ðao Lợi: 1, 2, 3,…
 • Phẩm thứ hai: Phân Thân Tập Hội
 • Phẩm thứ ba: Quán Chúng Sanh Nghiệp Duyên
 • Phẩm thứ tư: Nghiệp Cảm Của Chúng Sanh Ở Cõi Diêm Phù
 • Phẩm thứ năm: Danh Hiệu Của Ðịa Ngục
 • Phẩm thứ sáu: Như Lai Tán Thán
 • Phẩm thứ bảy: Lợi Ích Cho Cả Kẻ Còn Người Mất
 • Phẩm thứ tám: Các Vua Diêm La và Quyến Thuộc Khen Ngợi
 • Phẩm thứ chín: Xưng Danh Hiệu Chư Phật
 • Phẩm thứ mười: Nhân Duyên và So sánh Công Đức Bố Thí
 • Phẩm thứ mười một: Địa Thần Hộ Pháp
 • Phẩm thứ mười hai: Thấy, Nghe Đều Được Lợi Ích
 • Phẩm thứ mười ba: Giao Phó Cho Trời Người

Đây đều là những tác phẩm quý báu được đệ tử Phật giáo nâng niu, gìn giữ, trân trọng. Vì thế nếu bạn là người hướng Phật và quan tâm tới cuốn kinh này có thể dành nhiều thời gian tìm hiểu kỹ hơn.

Tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát như nào mới đúng?

Để bày tỏ sự trân quý với Kinh Địa Tạng, bạn có thể áp dụng cách tụng như sau:

 • Rửa tay, súc miệng, quần áo chỉnh tề trước khi ngồi vào khóa lễ tụng kinh.
 • Dáng ngồi và đứng phải thẳng, khi lạy hoặc quỳ cần giữ thân đoan nghiêm.
 • Âm thanh tụng vừa đủ nghe, mắt hướng theo kinh. Trong lúc tụng cần ngẫm nghĩ về những ý nghĩa sâu sắc từng lời của kinh. 
 • Khi tụng cần phải chú tâm hoàn toàn vào kinh, không để thứ khác chi phối, nhất là môi trường bên ngoài.
 • Trong lúc tụng, tâm tịnh, một lòng thành kính và trân quý những lời Phật dạy. Như vậy mới thấm và phát huy đúng ý nghĩa của kinh.
Kinh điọa tạng bồ tát bổn nguyện
Kinh Địa Tạng Bồ Tát mang nhiều ý nghĩa để chúng ta phải một lòng hướng tới

Có nên tụng Kinh Địa Tạng Bồ Tát ở nhà?

Với những người mới tìm hiểu về Kinh Địa Tạng thường có thắc mắc có nên tụng ở nhà hay không? Vì họ cho rằng Kinh Địa Tạng chỉ nên tụng ở chùa chiền hoặc những dịp cúng lễ, ma chay. Tuy nhiên, như bạn đã biết, trong Kinh Địa Tạng có rất nhiều lời dạy ý nghĩa của Đức Phật. Lợi ích khi tụng kinh Địa Tạng Bồ Tát rất tốt cho cá nhân, gia đình và tất cả chúng sinh. Vì thế, tụng ở nhà hay chùa cũng đều tốt cả. Miễn là bạn có không gian yên tĩnh, trang nghiêm và một lòng thành kính, trân quý ý nghĩa lời dạy trong kinh.

Tác dụng của việc chép Kinh Địa Tạng Bồ Tát

Hiện nay, việc chép Kinh Địa Tạng được áp dụng rất phổ biến. Tác dụng của việc chép Kinh Địa Tạng chính là mang lại công đức, giúp tâm hồn yên ổn, cuộc đời thuận lợi, ít chướng ngại vật hơn. Ngoài ra, nếu liên tục chép Kinh Địa Tạng bạn có thể hóa giải mọi hận thù, biến dữ thành lành và siêu độ vong thai. 

Có nhiều minh chứng cho rằng, khi người bệnh một lòng thành tâm chép Kinh Địa Tạng. Bệnh tật không những tiêu tan mà còn chuyển hướng tích cực. Vì thế, với những lợi ích của việc chép kinh mang lại, bạn cũng nên dành chút thời gian để có một đời bình an.

Kinh Địa Tạng Bồ Tát có sự nhiệm màu vô cùng huyền diệu, khi một lòng thành tâm trì tụng hoặc chép bạn mới nhận ra. Ý nghĩa của Kinh Địa Tạng rất có giá trị với các Phật tử trong đời sống hiện nay. Đó cũng là lý do Kinh Địa Tạng ngày càng lan tỏa rộng rãi và được nhiều người ngày đêm tụng niệm.

Rate this post