Ngũ Phúc Lâm Môn là thành ngữ có từ lâu được ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu sắc. Ngày nay, nhiều gia đình lựa chọn những sản phẩm có câu thành ngữ như này để làm quà biếu và treo trong nhà. Nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nguồn gốc, xuất xứ, hàm ý từ sâu trong câu thành ngữ. Do đó, có thể hiểu hơn về giá trị thật sự của chủ đề ngày hôm nay. Bạn có thể tham khảo nội dung chi tiết trong bài viết này của chúng tôi.

Thông tin tổng quan về Ngũ Phúc Lâm Môn

Ngũ Phúc Lâm Môn, được xem là thành ngữ nổi tiếng của đất nước Trung Quốc trong thời kỳ cổ đại. Đối với người Trung Quốc, họ luôn tin vào những điều liên quan đến phong thủy. Chính vì thế, họ sẽ treo tranh có những câu thành ngữ hay với mong muốn nhận được nhiều sự may mắn, bình an trong gia đình và trong cuộc sống.

Câu thành ngữ này đã được biết đến từ thời xa xưa và sử dụng nhiều vào ngày nay. Tuy nhiên, sự hình thành và những bí ẩn đằng sau câu nói ấy không phải ai cũng biết. Vậy, thật chất Ngũ Phúc Lâm Môn là gì và mang ý nghĩa như thế nào? Tại sao câu nói này được lưu truyền đến tận đời nay?

Nguồn gốc của Ngũ Phúc Lâm Môn

Nguồn gốc thành ngữ này bắt nguồn từ hình ảnh của ông Phúc (Quách Tử Nghi) trong bộ ba Phúc, Lộc, Thọ. Ông là một danh tướng thời Đường và phục vụ 4 vị vua, gồm Đường Huyền Tông, Đường Túc Tông, Đường Đại Tông và Đường Đức Tông trong triều đại này. 

Ngoài ra, ông có công rất lớn đối với đất nước vì đã giữ trọn sự trung thành, cũng như có nhiều công lao với nhà Đường. Hơn thế, ông còn hoàn thành tốt bổn phận là một người chồng, cha, con trong gia đình nhỏ.

Trước khi qua đời, ông cũng không bệnh tật mà ra đi một cách nhẹ nhàng, thanh thản. Vì vậy, người thời nay cho rằng noi theo tấm gương của ông mà sống là được hưởng ngũ phúc. Từ đó, thành ngữ này đã xuất hiện và lưu truyền đến đời nay. Vậy, để giải nghĩa sâu khái niệm Ngũ Phúc Lâm Môn là gì?, mời bạn tham khảo nội dung dưới đây.

ngũ phúc lâm môn
Câu thành ngữ từ câu chuyện kể lại

Ngũ phúc lâm môn là gì

Ngũ Phúc Lâm Môn (五福临门) là thành ngữ được bắt nguồn từ văn hóa Trung Hoa cổ kính và được giải nghĩa như sau: Ngũ (五) có nghĩa là năm, Phúc (福) là phúc lộc, Lâm (临) là đến, tới và Môn (门) là cửa nhà. Vậy, thành ngữ này sẽ được hiểu là có năm loại phúc đến cửa nhà, mong ước nhiều phước lộc đến với gia đình.

Ý nghĩa của Ngũ Phúc Lâm Môn

Về ý nghĩa chung, thành ngữ này mang đến những điều trọn vẹn trong cuộc sống cũng như sức khỏe, bình an, phúc lộc, danh vọng và tiền tài. Trong cuộc sống, rất ít người đạt được những yếu tố trọn vẹn này. Bởi lẽ, có người sinh ra giàu có nhưng tuổi thọ ngắn, không thể hưởng thụ cuộc sống. Ngược lại, có người tiền đầy nhà nhưng tâm không bình an, nhẹ nhàng. Chính vì vậy, ngũ phúc mới là niềm mong ước của rất nhiều người. Có thể thấy rằng, thành ngữ này mang một ý nghĩa vô cùng rộng lớn. Vì vậy, mỗi văn hóa sẽ có một quan niệm riêng về thành ngữ này.

Ý nghĩa theo quan niệm của Trung Quốc

Đối với người Trung Quốc, ngũ phúc tượng trưng cho Trường thọ – Phú quý – An khang – Hảo đức – Thiện chung. Theo quan niệm của Trung Quốc mỗi từ đều mang một ý nghĩa tốt đẹp. 

Trường thọ: Đây là một trong năm phước lành đầu tiên với ý nghĩa tuổi thọ lâu dài. Trường thọ còn được xem là số mệnh tốt, không mất sớm, bách niên giai lão.

Phú quý: Phú là chỉ sự giàu có, sung túc, quý thể hiện những điều quý giá nhất. Phú quý với ý nghĩa mong ước một cuộc sống có đầy đủ vật chất, tiền tài và địa vị trong xã hội.

An khang: Cũng giống quan niệm của người Việt, từ Khang nghĩa là sức khỏe, lành mạnh. An khang là mong muốn khỏe mạnh, sống trong hạnh phúc, lạc quan…

Hảo đức: Theo quan niệm Trung Quốc, hảo là tốt, đức là đạo đức. Hảo đức thể hiện cái tâm tốt, nhân hậu của con người. Đây cũng là cái phúc quan trọng nhất với người Trung Quốc. Bởi vì, phúc sẽ được tạo ra từ tâm, khi tâm thanh tịnh, hướng thiện thì tự khắc sẽ có được phúc lộc trong gia đình.

Thiện chung: Đây là một loại phúc đặc biệt nhất trong ngũ phúc. Nghĩa là những người hiền lành sẽ không bị nội tâm hành hạ, không bận tâm những chuyện xung quanh. Những người có được thiện chung luôn cảm thấy nhẹ nhàng, an lạc trong cuộc sống. Hơn nữa, sau khi qua đời, họ sẽ hóa kiếp vào quả lành và trở thành các bậc quân vương, vĩ nhân.

ngũ phúc lâm môn
Trường Thọ, sống lâu là một trong những ý nghĩa của câu thành ngữ

Ý nghĩa theo quan niệm của người Việt Nam

Khác với quan niệm Trung Quốc, người Việt Nam cho rằng Ngũ Phúc Lâm Môn sẽ đại diện với Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Ninh. Cụ thể là:

Phúc: là những điều may mắn, tốt lành. Người ta thường ví von: “nhà có phúc lắm mới có con, cháu lễ phép”. Ngoài ra, những người có phúc luôn có quý nhân phù trợ và được tổ tiên che chở. Ông bà xưa thường nhắc con cháu ăn ở có phúc để tích đức, mang lại phúc báo về sau.

Lộc: mang ý nghĩa phú quý, tiền của đầy nhà. Lộc còn mang ý nghĩa thịnh vượng, lộc lá quanh năm, tài lộc thịnh vượng, sung túc…

Thọ: Nôm na rằng, thọ đề cập đến sự trường thọ, sức khỏe vô biên và sống lâu trăm tuổi. Đây cũng là quan niệm sống đẹp của người Việt. Vì con, cháu thường dành lời chúc thọ đến ông bà, cha mẹ với mong muốn sẽ sống thật lâu với mình. 

Khang: Nghĩa là sống lành mạnh, an khang, không đau ốm, bệnh tật. Sức khỏe là vàng, vì thế, khi trang trí chữ Khang sẽ thể hiện mong muốn các thành viên trong gia đình có sức khỏe thật tốt. 

Ninh: Là cuộc sống bình an, tự do và ổn định. Người Việt Nam luôn mong muốn có được cuộc sống đủ đầy, gia đình hòa thuận, con cháu ấm no thì mới có thể cùng nhau phát triển được trong cuộc sống.

Ý nghĩa của biểu tượng Ngũ Phúc Lâm Môn

Biểu tượng chính của ngũ phúc là hình ảnh con dơi. Về phát âm theo tiếng Hán, từ “dơi” sẽ nghe tựa như “phúc”. Vì vậy, biểu tượng này thể hiện sự thịnh vượng, thành công, may mắn và an nhiên. Năm con dơi được xếp thành vòng tròn, thể hiện sự kết nối ngũ phúc với nhau và cho ra biểu tượng ngũ phúc. Ngoài ra, biểu tượng này được sử dụng nhiều để trưng bày, trang trí trong các vật phẩm phong thủy hay điêu khắc trên cột ở chùa, đền.

Ý nghĩa trong phong thủy

Trong phong thủy, ngũ phúc cho thấy hình ảnh năm con dơi đỏ, đại diện những điềm lành, bình an. Vì vậy, người ta tin rằng hình ảnh này có thể mang lại thịnh vượng, trường thọ, vận may và hạnh phúc đến cửa nhà. Hơn thế, hoa văn Ngũ Phúc Lâm Môn cũng được trang trí trong các ngôi làng, đền thờ và công trình kiến ​​trúc khác. Ngoài ra, hình ảnh năm con dơi miệng ngậm chữ Thọ đang vẫy cánh tung bay mang ý nghĩa trường thọ, sống lâu trăm tuổi.

Hình ảnh ngũ phúc lâm môn trong một số sản phẩm

Có thể thấy, thành ngữ này mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đến với mọi người. Vì vậy, việc lựa chọn hình ảnh ngũ phúc để làm vật phẩm trang trí không còn quá xa lạ với chúng ta. Dưới đây là một số sản phẩm phổ biến mà đã sử dụng hình ảnh ngũ phúc.

Tượng Phật

Trên tượng Phật ngũ phúc, có hình ảnh năm Ông tượng đại diện cho năm phúc phần trong cuộc sống. Ngoài ra, tượng ngũ phúc thường được tạc với nhiều chất liệu khác nhau như đá quý, gỗ hay gốm sứ. Tượng ngũ phúc phù hợp trang trí và trưng bày tại phòng khách, phòng làm việc…với mong muốn cuộc sống gặp thật nhiều điều may mắn và tốt đẹp.

Bình hút lộc

Bình hút lộc giúp mang đến nhiều phúc lộc và vận may cho gia chủ khi sở hữu. Hơn nữa, khi trưng bày bình hút lộc ngũ phúc trong nhà sẽ giúp cho việc thu hút vượng khí tốt, tài vận luôn được hanh thông, như ý.

Tranh ngũ phúc thường có hình ảnh con dơi và chữ vạn, thể hiện sự cát tường, phúc lành đến với gia đình khi treo tranh này. Tranh ngũ phúc cũng được làm từ những chất liệu riêng, ví dụ như gỗ, đồng… với nhiều hình ảnh được vẽ và điêu khắc trong tranh. Điều này làm nâng cao tính thẩm mỹ cho không gian nhà ở và có nhiều sự lựa chọn hơn cho mọi người. 

ngũ phúc lâm môn
Biểu tượng của câu thành ngữ

Vị trí đặt, treo Ngũ Phúc Lâm Môn chuẩn phong thủy

Theo quan niệm từ xưa đến nay, vị trí đặt, treo tranh là yếu tố không kém phần quan trọng. Việc treo/đặt đúng hướng có thể đem lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia đình. Tuy nhiên, khi treo tranh ngũ phúc, gia chủ nên tìm hiểu kỹ để chọn đúng hướng phong thủy hợp với gia chủ và cần lưu ý những điều không nên để tránh điềm xấu.

Cách chọn vị trí

Ông bà xưa có câu: “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Vì thế, gia chủ nên xem xét kỹ vị trí trước khi đặt, treo vật phẩm để phong thủy có thêm sự linh thiêng. Dưới đây là chi tiết về cách đặt, treo theo từng sản phẩm:

Đối với tượng

Tượng ngũ phúc tượng trưng cho 5 vị Khang, Ninh, Phúc, Lộc, Thọ. Vì vậy, tượng nên đặt ở vị trí trên cao (tối thiểu là 90cm). Đồng thời, vị trí đặt nên sạch sẽ và sang trọng, ví dụ như phòng khách, phòng sinh hoạt chung của gia đình. Ngoài ra, tượng nên quay mặt hướng vào trong nhà để đúng phong thủy và đem đến nhiều vận may hơn.

Đối với tranh

Tranh Ngũ Phúc Lâm Môn treo ở đâu để hưởng được phúc phần? Về vị trí treo tranh là vô cùng quan trọng. Tranh treo không chỉ đẹp mà còn chuẩn phong thủy mới có thể rước may vào nhà. Vì vậy, vị trí đẹp nhất sẽ là nằm ngang trước cửa nhà, cửa chính ra vào. Vì ý nghĩa ngũ phúc là mang đến 5 điều phúc lành đến cửa nhà cùng một thời điểm. Do đó, gia chủ nên treo ở những vị trí này chắc chắn sẽ hưởng được ngũ phúc trọn vẹn hơn. 

Đối với bình hút lộc Ngũ Phúc Lâm Môn

Để tiền vào như nước, gia chủ nên đặt bình hút lộc trong tủ kính, che phủ cẩn thận để tránh bụi bẩn hoặc tà khí xâm nhập vào. Bình hút tài lộc không kén vị trí đặt. Vì vậy, gia chủ có thể đặt trong phòng khách, bàn thờ, thậm chí trong phòng ngủ. Hiện nay có rất nhiều gia đình đã đặt những vật phẩm quý giá như đá quý, kim cương, tiền bạc vào trong bình hút lộc. Do đó, bình hút lộc ngũ phúc nên đặt nơi kín đáo để tránh nhiều người nhìn vào.

Lưu ý quan trọng khi đặt, treo sản phẩm Ngũ Phúc Lâm Môn

Đối với tranh phong thủy, gia chủ cần ghi nhớ những điều cấm kỵ trước khi treo. Vì nếu treo sai hay treo ở những khu vực không tốt sẽ ảnh hưởng đến gia chủ và người thân. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng khi treo, đặt những sản phẩm ngũ phúc trong gia đình:

  • Tuyệt đối không treo, đặt trong khu vực phòng ngủ (trừ bình hút lộc), nhà bếp.
  • Tránh treo tranh ở những khu vực ẩm ướt, tăm tối.
  • Tuyệt đối không treo, đặt ở vị trí quá thấp.
  • Nếu tranh có nhiều mảnh ghép lại, thì không nên bỏ sót bất kỳ mảnh nào.
  • Không treo tranh quay vào trong tường nhà.
  • Treo đúng và chính xác câu thành ngữ Ngũ Phúc Lâm Môn.

Trúc Chỉ ở Hà Nội – Đơn vị tư vấn, cung cấp tranh Ngũ Phúc Lâm Môn chất lượng, uy tín

Trúc Chỉ ở Hà Nội là đơn vị cung cấp vật phẩm phong thủy uy tín nhất tại khu vực miền Bắc, đặc biệt là tranh ngũ phúc. Chúng tôi chuyên sản xuất và phân phối nhiều loại tranh với mẫu mã đa dạng, phong phú. Trúc Chỉ ở Hà Nội cam kết đem lại những sản phẩm tốt nhất cho người dùng cả về chất lượng và thẩm mỹ cao. 

Trúc Chỉ ở Hà Nội có đội ngũ nhân viên tay nghề giỏi, sản xuất trực tiếp, giao hàng tận tay và không qua bất kì trung gian nào. Do đó, sản phẩm của chúng tôi luôn đạt chất lượng tốt và có mức chi phí rẻ nhất.

Vui lòng liên hệ theo thông tin qua số hotline: 0911.80.62.69 của Trúc Chỉ ở Hà Nội để lựa chọn vật phẩm phong thủy, giúp cho gia đình thêm nhiều điều may và bình an.

Nhìn chung, ngũ phúc mà nhiều người luôn mong ước bao gồm sức khỏe, bình an, phúc lộc, danh vọng và tiền tài. Hy vọng bài viết này đã đem đến thông tin hữu ích hơn về bốn chữ Ngũ Phúc Lâm Môn.

Nếu bạn đang phân vân tìm kiếm đơn vị uy tín để mua các sản phẩm về câu thành ngữ này, vui lòng xem thêm thông tin bên dưới.

 

 

Rate this post