Phật Thích Ca Mâu Ni là danh xưng mà bất kì ai theo Đạo Phật cũng từng biết đến. Ta có thể dễ dàng nhìn thấy tượng Phật Thích Ca Mâu Ni được thờ cúng rất trang trọng, tôn nghiêm tại các ngôi chùa lớn nhỏ hiện nay.

Nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết rõ Phật Thích Ca Mâu Ni là ai và sự tích về vị Phật này như thế nào.

Vì vậy để hiểu sâu hơn sự tích về Ngài, bạn có thể tham khảo nội dung bài viết của chúng tôi.

Khái quát về Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni là một Vị Phật hoàn toàn có thật và thường xuyên xuất hiện trong Kinh pháp Phật giáo.

Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết rõ Phật Thích Ca Mâu Ni là ai, hình dáng của Ngài như thế nào và tại sao tên Ngài lại là Thích Ca Mâu Ni? Tất cả sẽ được chia sẻ trong nội dung này.

Phật Thích Ca Mâu Ni là ai?

Phật Thích Ca Mâu Ni hay còn được gọi là Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật – một Vị Phật có thật, từng sống trên trái đất này. Phật Thích Ca Mâu Ni sinh năm 624 TCN (âm lịch), cụ thể là ngày 8/4.

Ngài có xuất thân là Hoàng tử Tất Đạt Đa Cồ Đàm, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya vương quốc Thích Ca (thuộc Ấn Độ ngày nay).

Ngài là một trong những vị Phật có công rất lớn trong việc đặt nền móng và sáng lập nên Phật giáo ngày nay.

Bên cạnh đó, Ngài còn được biết đến là bậc giáo chủ cõi Ta Bà. Ngài đi vào cõi Ta Bà để giác ngộ và khai mở ánh sáng đạo vàng cho nhân loại. 

phật thích ca mâu ni
Ngài là vị Phật được cả chúng sinh và các đệ tử hết lòng tôn kính

Hình dáng của Phật Thích Ca Mâu Ni như thế nào?

Khi quan sát tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở các ngôi chùa, ta có thể thấy về hình dáng đặt trưng của Ngài như sau:

Phần tóc dày, xoắn ốc được búi gọn. Ngàthường mặc trang phục đơn giản như áo cà sa, áo choàng ngang cổ màu vàng hoặc màu nâu.

Tư thế tay xếp ngay ngắn trên đùi. Hai tay ấn chuyển pháp luân, ấn thiên hoặc ấm kim cương hiệp chưởng,… Phật Thích Ca Mâu Ni thường ngồi trên tòa Sen, đôi mắt mở ba phần tư và có nhục kế trên đỉnh đầu.

Về ngoại hình con người thật của Ngài khi là Thái tử:

Ngày nay, có nhiều lời miêu tả về ngoại hình Phật Thích Ca Mâu Ni được ghi chép trong kinh văn Phật giáo.

Nhưng về cơ bản Ngài được mọi người đến biết là một người đàn ông hoàn mỹ, khôi ngô, tuấn tú.

Từ bé Ngài đã được tập huấn, rèn luyện trở thành một người văn võ trong toàn.

Chỉ mới 13 tuổi Ngày đã tinh thông võ nghệ và có biệt tài bắn cung. Vì thế, Ngài thường được miêu tả là người có ngoại hình cường tráng, phi phàm.

Theo Kinh Trường Bộ (Digha Nikaya), Kinh số 4 có một người Bà La Môn đã miêu tả Ngài là: “Đẹp trai, ưa nhìn, cùng với một làn da rất đẹp. Ngài có vẻ ngoài thần thái và oai nghiêm”.

Ngoài ra, trong Kinh Tăng Chi Bộ (Anguttara Nikaya), Kinh số 36 nói rằng: “Ngài đẹp đẽ, gây được niềm tin, với ý thức điềm tĩnh và tâm trí thanh tịnh, trầm tĩnh và tự chủ, như một con voi được thuần phục một cách hoàn hảo.

Từ trước khoảng thế kỷ thứ I TCN, không có một ghi chép nào miêu tả cụ thể ngoại hình Phật Thích Ca Mô Ni dưới dạng con người.

Thế nhưng sau đó bắt đầu xuất hiện những mô tả hình dáng được cho là của Người trong Kinh Tướng (Lakkhaṇa Sutta). Có một số ghi chép còn cho rằng, khác với hình dạng tóc xoăn, dày ta thường thấy ở các bức tượng khắc họa Ngài.

Phật Thích Ca Mô Ni được mô tả rằng đã cạo trọc đầu khi đi tu để giải thoái khỏi trần đời thế tục.

Ý nghĩa của tên Phật Thích Ca Mâu Ni

Phật Thích Ca Mâu Ni trong nghĩa tiếng anh là Gautama Buddha.

Thích Ca Là tên của bộ tộc của Ngài, nơi ngài được sinh ra. “Thích Ca” trong tiếng Phạn còn có nghĩa là “Văn võ song toàn”. “Mâu Ni” là cách gọi của người Ấn Độ thể hiện sự tôn kính các bậc Thánh nhân, hay còn có ý chỉ “người cạo đầu xuất gia đã tu hành thành công”.

Vì thế, người đời tôn ngài là “Thích Ca Mâu Ni”.

Sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni?

Trong ghi chép của lịch sử Phật giáo vốn không có sự đồng nhất về cuộc đời của Phật Thích Ca Mâu Ni.

Mỗi một vùng miền lãnh thổ lại có cách vẽ nên câu chuyện cuộc đời của Ngài một cách khác nhau.

Vì thể trong bài viết này chúng tôi sẽ tường thuật cơ bản về sự tích Phật Thích Ca Mâu Ni, từ khi chào đời đến quá trình trưởng thành đi theo con đường tu hành và sự ra đi của Ngài.

Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời

Theo truyền thuyết kể rằng, khi ngày hạ sinh Thái tử, Hoàng hậu Maha Maya đã ngủ mơ thấy cảnh tượng một con bạch tượng bước ra từ ngọn núi vàng, tiến đến dâng lên cho bà một đóa sen trắng.

Cho rằng đây là điềm báo đứa bé sinh ra sẽ là một vĩ nhân, hoàng hậu đã lập tức báo cho Nhà Vua và triệu tập ngay các nhà hiền triết đến. 

phật thích ca mâu ni
Thái tử Tất Đạt Đa ra đời trong sự vui mừng của nhà vua, hoàng hậu và tất cả thần dân

Vào ngày trăng tròn, ngày 8 tháng 4 năm 624 TCN, Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đời.

Ngay lúc đó cả nhân gian đã được bao phủ bởi ánh hào quang rực, sự bình yên và hạnh phúc ngập tràn. Trong lễ đặt tên cho Thái tử, có rất nhiều vị đạo sĩ nổi tiếng của đất nước đến để xem tướng cho Ngài.

Một trong đó, Tiên A Tư Đà đã phán rằng: Thái tử có 32 tướng tốt nên chắc hẳn đây sẽ là một vị thánh nhân. Tuy nhiên, Nhà Vua chỉ muốn Thái tử nối ngôi mình để cai quản đất nước mà thôi.

Thế nên, ông đã đặt tên cho con mình là Tất Đạt Đa (Siddartha), theo tiếng Phạn có nghĩa là kẻ sẽ giữ chức vị mà mình phải giữ”.

Không ai có thể đoán trước được rằng, chức vị phải giữ của Phật Thích Ca Mâu Ni sau này không phải là ngôi vị như Vua cha mong muốn mà trở thành một vị Phật.

Quá trình trưởng thành của Phật Thích Ca Mẩu

Thái tử Tất Đạt Đa trưởng thành với diện mạo khôi ngô, tuấn tú

Vì là Thái tử của một bộ tộc nên từ khi được sinh ra Ngài đã được sống trong sự xa hoa của một bậc vua chúa, Ngài được bao bọc và dạy dỗ bởi các tu sĩ Bà La Môn. Ngoài học văn, Ngài còn được rèn luyện về cưỡi ngựa, bắn cung,…

Thái tử mỗi năm mỗi lớn, diện mạo càng thêm khôi ngôi, tài năng càng phát lộ gấp bội. Sau này, Thái tử thành thân với công chúa Gia Du Đà Là và có một cậu con trai.

Cảm thương cho những hoàn cảnh bất hạnh

Tuy lớn lên trong sự bao bọc xa hoa. Nhưng Ngài luôn để tâm đến những điều bất bình tưởng chừng như hiển nhiên, vì thế tấm lòng bao la ấy không thể yên lòng.

Vào ngày Thái tử dự lễ hạ điền, khi chứng kiến cảnh người nông dân cầm đánh vào con trâu đang khổ sở kéo cày, lưỡi cầy bới đất tung lên kéo theo những con côn trùng, có con bị lưỡi cày cắt ngang thân đau đớn chết, có con lại bị chim bay xuống gấp đi.

Chứng kiến cảnh tượng đó, Ngài rất buồn phiền trước thực tế nghiệt ngã của trần tục nên đã ngồi ở một gốc cây to để thiền.

Ngày qua ngày Thái tử lớn nhanh như thổi, càng lớn diện mạo Ngài càng trở nên khôi ngô, tuấn tú, sức khỏe cường tráng, phi phàm hơn người, thông minh xuất chúng.

Đến tuổi trưởng thành, Thái tử thành thân với công chúa Da Du Đà La, lúc này Ngài 16 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni muốn cứu giúp nhân gian thoát khổ khi vẫn còn là Thái tử

Tưởng chừng như Thái tử đã có tất cả, nhưng sâu bên trong người vẫn luôn thấy lòng nặng trĩu vì một điều gì đó.

Trong lúc đi dạo xung quanh thành, Ngài đã nhìn thấy hình ảnh một người già yếu, một người bệnh tật, một cái xác chết và một vị tu sĩ.

Từ 4 hình ảnh ấy Thái tử đã giác ngộ ra một điều rằng: con người sinh ra rồi cũng sẽ già yếu, gặp phải bệnh tật rồi cuối cùng sẽ chết đi dù họ là ai đi nữa thì cũng phải đối diện với sự thật cay nghiệt đó.

Ngài thật sự cảm thấy quý trọng bởi hình ảnh của người tu sĩ kia.

phật thích ca mâu ni
Phật Thích Ca Mâu Ni cảm thấy xót xa cho chúng sinh khi còn là Thái tử

Quyết tâm tìm đường tu đạo

Thái tử quyết định phải làm điều gì đó để gỡ bỏ khuất mắc này.

Vì thế trong một đêm khuya nhân lúc cả cung điện đều đã say giấc sau một đại tiệc. Sau khi nhìn vợ con lần cuối, Ngài dứt áo rời khỏi thành Ca tỳ la vệ.

Thái tử cùng với người giữ ngựa tên là Xa Nặc và chú ngựa Kiền Trắc rời thành trong đêm, lúc này Ngài 19 tuổi.

Sau khi rời thành đi đến bờ sau Anoma, Thái tử đã tự cắt tóc mình, cởi bỏ y phục, trang sức đưa cho Xa Nặc và trao lại ngựa, bảo Xa Nặc trở về cung điện.

Thái tử đã bỏ cung điện nguy nga để đến với con đường tu đạo

Phật Thích Ca Mâu Ni bước vào con đường tu đạo khi ở kiếp người

Trong suốt cuộc hành trình, Ngài đã học được nhiều điều trong cuộc sống nhân gian. Sau khi thọ giáo hai người thầy là Alara Kalama và Uddaka Ramputta.

Thái tử đã đến một khu rừng để tu ép xác khổ hạnh cùng năm người anh em nhà Kiều Trần Như suốt 6 năm đến mức cơ thể suy nhược, yếu ớt tưởng như sắp chết.

Ngay lúc đó, Ngài bất chợt nghe tiếng đàng của đấng Phạm Thiên Indra, đó cũng là lúc Thái tử thấy được con đường trung dung, trung đạo thế nên đã ăn uống trở lại bình thường.

Năm người anh em cho rằng Thái tử đã bỏ cuộc nên vô cùng thất vọng. Họ bỏ Ngài lại một mình để tìm nơi khác tiếp tục quá trình ép xác tu hành.

Sau khi thực thọ xong, Thái tử đặt chiếc bát để nó cuốn trôi xuống dòng sông Ni Liên và nguyện thề sẽ tu luyện rốt ráo.

Khi nhận được một bó cỏ thơm Kusa từ người nông dân. Ngài đã ngồi dưới gốc ây Bồ đề, dùng bó cỏ làm thành gối lót tọa thiền và nguyện thề: “Nếu ta không thành đạo thì dù thịt nát xương tan ta cũng quyết không đứng dậy khỏi nơi này.”.

Một cơn mưa trái mùa kéo đến khiến Thái tử phải ngồi thiền dưới trời mưa lớn.

Ngay lúc đó, Vị thần rắn Naga đã xuất hiện quấn mình quay Ngài thành 7 vòng để nâng cơ thể Ngài lên và dùng đầu mình phình mang che mưa cho Ngài.

Trong suốt quá trình tu luyện, Ngài đã nhìn thấy được kiếp trước của mình, của nhân loại, sự hình thành và tiêu tàn của thế giới.

Hành trình tu đạo thành công

Phật Thích Ca Mâu Ni đã ngồi nhập định suốt 49 ngày đêm dưới gốc cây Bồ Đề. Trong 49 ngày ấy, nội tâm của Ngài liên tục phải chiến đấu với những điều phàm tục như sân, si, tham, nghi, mạn,… và cả Ma Thiên thuộc Ma vương Ba Tuần chỉ huy.

Cuối cùng Ngài cũng được chứng quả, trong đêm thứ 49 và thấy rõ tất cả quá khứ của mình trong tam giới – gọi là Túc Mệnh Minh. Đồng thời thấy được tất cả bản thể của vũ trụ và cấu tạo của nó – gọi là Thiên Nhãn Minh.

Qua đó, Ngài biết rõ nguồn gốc của mọi khổ đau và phương pháp chữa lành để giải thoát khỏi sanh tử luân hồi.

Ngài được phong làm Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngày thành đạo là ngày mùng 8 tháng 12 âm lịch, vào khoảng khắc sao mai mọc trên bầu trời. Lúc này Ngài 30 tuổi.

Kết thúc kiếp Người, trở thành Đức Thế Tôn được người người tôn kính

Theo Kinh Đại Bát Niệt Bàn, sau khi dùng bữa cơm có nấm và bị ngộ độc. Sức khỏe của Ngài trở nên suy yếu và qua đời năm 544 TCN, hưởng dương 80 tuổi.

Phật Thích Ca Mâu Ni được nhập Niết Bàn tại thành Câu Thi Na (Kusinagar).

Sau khi Đức Phật nhập diệt vào mùa mưa, năm trăm đệ tử của người đã họp tại một hang núi gần thành Vương Xá để ôn tụng lại tất cả bài giảng của Ngài để thể hiện lòng tôn kính vô hạn dành cho Đức Thế Tôn.

Lời tiên tri thật sự đã linh nghiệm, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã có mặt tại nhân gian và đang phù hộ độ trì cho chúng ta.

Ngài trở thành Phật – cứu độ chúng sinh thoát khỏi cảnh khổ

phật thích ca mâu ni
Ngài trở thành Phật – cứu độ chúng sinh thoát khỏi cảnh khổ

Hy vọng qua bài viết này của chúng tôi chính là lời giải đáp cho những thắc mắc về Phật Thích Ca Mâu Ni là ai và sự thích về Phật Thích Ca Mâu Ni.

Chúc bạn tâm thường an lạc và thấm nhuần đạo lý của Đức Thế Tôn!

Rate this post

1 những suy nghĩ trên “Phật Thích Ca Mâu Ni và sự tích về Ngài như thế nào?

  1. Pingback: Rồng thời lý là gì? Nguồn gốc đặc điểm rồng thời lý

Bình luận đã được đóng lại.