“Đời có vay có trả và luật nhân quả thì không chừa một ai” là câu nói nhắc nhở bản thân chúng ta phải luôn sống đúng với lương tâm và trách nhiệm của mình.

Hiện nay, có nhiều người vẫn thường hay than thở cuộc sống luôn gặp những điều buồn phiền, căng thẳng, stress hay thậm chí là mọi thứ không như ý muốn, cuộc đời bất công….v.v. Nhưng họ đâu biết rằng những điều đó đều do luật nhân quả từ quá khứ mà ra. 

Vậy để đi sâu hơn vào chủ đề về “luật nhân quả” và giúp bạn hiểu thêm quy luật vận hành nhân quả trong đời sống như thế nào. Hãy tham khảo những nội dung chính trong bài viết của chúng tôi.

Luật nhân quả – tất cả thông tin lần đầu được tiết lộ

Luật nhân quả – hiểu rõ nguồn gốc và quy luật sẽ giúp thay đổi vận mệnh cuộc đời

Luật nhân quả được vận hành theo hoạt động tự nhiên của vũ trụ giúp cân bằng trật tự vạn vật trong nhân gian. Theo giáo lý nhà Phật “quy luật nhân quả” được tồn tại một cách khách quan, không phải do Đức Phật ban ra hay là tạo nên.

Hơn nữa, trong cuộc sống thực tế có vô vàn những điều xảy ra, xung quanh chịu sự chi phối của luật nhân quả, nhưng đôi khi chúng ta không hề để ý đến. Vậy luật nhân quả là gì? Lời Phật dạy về nhân quả ra sao? Quy luật nhân quả trong cuộc sống thế nào? 

Luật nhân quả
Nhân – quả là do chính bản thân con người tạo ra

Luật nhân quả là gì?

Có rất nhiều thắc mắc cho rằng, vì sao cùng là con người nhưng số phận lại có sự khác nhau rõ rệt. Có người sống trong sự giàu sang, hạnh phúc, xinh đẹp, khỏe mạnh.

Nhưng lại có kẻ bần hàn, hình dạng xấu xí, khiếm khuyết và luôn sống trong khổ đau. Đó có phải là kết quả của những việc làm của kiếp trước tạo ra?

Theo Hán Việt, “nhân quả” có nghĩa là hạt giống và trái/quả. Hiểu theo cách đơn giản nhất, trong cuộc sống của mỗi con người “nhân” chính là hành động còn “quả” sẽ là kết quả của hành động đó.

Nếu hiện tại bạn gieo “nhân” tốt thì tương lai sẽ gặt hái được nhiều “trái/quả” ngọt. Vì thế, khi hiểu rõ hơn về quy luật “nhân quả” bạn sẽ thay đổi được vận mệnh, cuộc đời của mình trong tương lai. Bởi luật nhân quả luôn xoay vần như một vòng tròn chẳng bao giờ dừng lại. Con người càng tạo ra nhiều “nhân” tốt ắt sẽ nhận “ quả” ngọt sau này.

Luật nhân quả qua lời Phật dạy

Nhân quả trong đạo Phật dạy cho con người chúng ta phải có trách nhiệm với từng hành động, lời nói và suy nghĩ của mình. Nếu như không tin sâu vào nhân quả, chúng ta sẽ vô thức, thiếu trách nhiệm, chỉ biết tham lam ích kỷ hoặc làm tổn thương mọi người. 

Phật dạy, nhân quả thường không “báo ứng” ngay, mà được xoay chuyển luân hồi từ đời trước sang kiếp này. Vì thế khi phạm phải sai trái hoặc “gieo nhân xấu” cho dù bạn có đi tới đâu cũng đều không thoát được.

Tuy nhân quả không phải là bị bắt giữ, giam cầm nhưng sẽ là “bản án” lương tâm công minh để mỗi người phải ngẫm nghĩ thật kỹ. Vì thế, để thoát khỏi mọi khổ đau trong nhân quả tạo ra, con người cần phải sống lương thiện, làm gì cũng nên có suy nghĩ trước, sau.

Quy luật nhân quả trong cuộc đời

Mặc dù không thể chứng minh luật nhân quả bằng khoa học. Nhưng trong mỗi con người chúng ta đều có thể chiêm nghiệm bằng chính bản thân mình. Có thể nói, nhân quả là một quy luật tiến trình luân hồi và giải thoát cho tất cả chúng sinh.

Những gì bản thân mỗi người tạo ra trong vũ trụ này đều được gắn liền với cuộc đời và sinh mệnh nằm trong đó. Những việc hôm nay chúng ta làm, nói và hành động sẽ quyết định tương lai cho số phận cuộc đời mình. Vì thế, thiện, ác, tốt, xấu đều do bản thân mỗi người lựa chọn để tạo nên chính mình trong tương lai.

Tuy nhiên, để cuộc đời luôn hạnh phúc, an nhiên, bạn có thể ghi nhớ một số quy luật nhân quả trong đời sống hiện nay. 

 • Sẵn sàng cho đi – phúc báo sẽ đến.
 • Hay giúp đỡ người khác – ắt gặp nhiều quý nhân.
 • Biết đủ và thỏa mãn, hạnh phúc – niềm vui sẽ càng nhiều.
 • Luôn nói lời cảm ơn – thuận lợi tự nhiên tới.
 • Nếu chỉ ưa hưởng phúc – cuộc đời càng nghèo khổ.
 • Hay phàn nàn, than thở –  phiền não, khó khăn sẽ càng nhiều.
 • Người trốn tránh thất bại, ngại thử thách – gian nan càng đến nhanh.
 • Làm việc thiếu kiên nhẫn – thất bại sẽ thấy ngay.
 • Biết chia sẻ khó khăn – bạn bè tốt sẽ tăng.
 • Giận giữ khi bực bội – bệnh tật sinh nhiều hơn.
 • Dùng tiền, tài giúp người – phú quý, giàu sang ắt tìm đến.
 • Luôn chăm chỉ học tập – trí tuệ mở rộng, sâu.
Luật nhân quả
Quy luật nhân – quả cần ghi nhớ

Những câu chuyện về luật nhân quả

Mặc dù là quy luật khó tin, nhưng nhân quả và những câu chuyện báo ứng tưởng chừng chỉ xảy ra trong truyền thuyết lại tồn tại trong cuộc sống của chúng ta. Những câu chuyện đó chính là lời cảnh tỉnh giúp chúng ta nhận ra sai trái để tránh mắc phải sai lầm. Dưới đây là một vài câu chuyện có thật được người đời kể lại để nhắc nhở con người cần phải sống tốt hơn.

Đập phá miếu thờ – quả báo không ngờ

Chuyện xưa kể rằng, ở một ngôi làng nọ do bị chính quyền ép buộc, người dân nơi đây đã phải phá đi rất nhiều miếu, đền thờ cổ. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một ngôi miếu nhỏ có bài vị tổ tiên là không ai dám phá.

Lúc ấy có hai thanh niên trong làng thuộc dạng phá phách thẳng thừng vỗ ngực ra oai sẽ chính tay đập tan 2 ngôi miếu này. Ngôi miếu không những bị đập phá mà còn bị 1 thanh niên dùng chân giẫm nát bài vị rồi đem ra sông thôn vứt. 

Sau khi đập phá miếu xong, có 1 thanh niên về nhà và cảm thấy đau bụng quằn quại, lăn lộn khóc thét, kêu la, vùng vẫy. Người mẹ của thanh niên này vốn là người theo đạo Phật, khi hay tin con trai đập nát miếu thờ rồi đột nhiên bị bệnh đã biết tính mạng con trai khó được vẹn toàn.

Lúc này bà thành tâm quỳ gối, lê lết từ nhà ra tới tận ngôi miếu thờ bị đập, thay con nhận tội và xin thần thánh tha lỗi. Về phần thanh niên khi tận mắt chứng kiến quả báo trước mắt, trong lòng cảm thấy ăn năn hối hận một lòng phát tâm kính trọng Đức Phật. Kết quả là bụng của anh ta giảm đau và sau khỏi hẳn. Khi biết mình đã tai qua nạn khỏi, thanh niên ngày đêm cùng mẹ thành tâm đọc kinh thỉnh Phật như lời tạ tội, cảm ơn.

Thanh niên còn lại không được gặp may như bạn của mình. Trong lúc ra về anh ta đã bị vấp ngã, úp mặt xuống đất. Mặc dù cố gắng đứng dậy nhưng hai chân như bị uốn cong và dính chập vào nhau không còn sức lực để tách chúng ra.

Ngay lúc này phần lưng cũng bị gập xuống, đầu áp sát, mặt cắm xuống đất. Để đi được về đến nhà anh ta phải mất rất nhiều thời gian, tư thế đi khó nhọc vì phải dùng tay chống đất liên tục. Từ đó trở về sau, mỗi bước đi vô cùng khổ sở, động tác, tư thế và dáng đi như kiểu vừa đi vừa dập đầu vái Phật.

Lý do thanh niên này bị nặng hơn và phải chịu đựng tư thế đi đứng khó khăn như vậy trong suốt cuộc đời là do anh ta đã bị báo ứng. Bởi trong lúc đập phá miếu thờ, anh ta đã làm nhục bằng cách giẫm đạp và vứt bài vị tổ tiên nên quãng đời còn lại phải sống giống như dập đầu van lạy.

Làm nghề sát sinh gây ra cái chết oan nghiệt cho cả gia đình

Mỗi sinh vật trên đời này đều có quyền sống, chỉ vì đồng tiền mà bà Th đã gây oan nghiệt tạo luật nhân quả cả gia đình

Trong 15 năm làm nghề buôn bán, giết mổ gia cầm, gia súc. Bà Th đã giết mổ rất nhiều con vật, trong đó có chó, mèo, lợn, gà và thỏ là chủ yếu. Vào những dịp lễ Tết hoặc mùa cưới hỏi, bà giết mổ đến hàng trăm con mỗi ngày. Tiền thu lãi đến hàng trăm triệu đồng, bà trở nên giàu có và được mọi người trong làng ca tụng, ngưỡng mộ.

Rồi cuối cùng hiểm họa đã liên tiếp giáng xuống gia đình bà Th. Chồng bà bị chết trong vụ tai nạn kinh hoàng. Con trai đầu chết trước ngày đón dâu vì nguyên nhân điện giật. Một thời gian sau, con trai út ung thư xương cũng ra đi luôn.

Của cải trong nhà sạch sẽ, ngày hỏa táng con trai út cũng là lúc bà xuống tóc đi tu. Lúc này bà mới nhận ra việc làm trước đây là “nhân” do mình gây ra, để giờ đây cả gia đình bà phải gánh “hậu quả” sau những việc làm tàn ác của bà.

Trong quá trình tu tập, bà Th muốn mượn lời kinh, tiếng mõ để giảm thiểu nỗi đau tột cùng. Đồng thời bà cũng muốn nương nhờ cửa Phật nhằm rửa bớt nghiệp ác do mình gây ra trong suốt 15 năm qua.

Ngoại tình – luật nhân quả gánh nghiệp nặng

Anh L là người Thái Bình. Bố anh L là người bạn tốt của một vị hòa thượng danh tiếng có thể xem thuật tướng tốt. Trước đó, hòa thượng đã một lần xem tướng và bảo anh L có số làm giàu, sau này thành đạt.

Năm 20 tuổi anh L cưới một người vợ xinh đẹp. Sau vài năm anh được thăng chức, lên làm việc ở thủ đô và để vợ ở nhà. Ít năm sau anh L gặp lại hòa thượng, nhưng ông rất đỗi ngạc nhiên vì trước kia xem qua tướng mạo thấy anh có số làm giàu, nhưng điều đó đã thay đổi hoàn toàn.

Phần trán đã bị sụp xuống, không còn đầy đặn như lúc ông xem tướng cho anh. Cằm cũng rất nhọn, không còn tròn như trước. Đặc biệt là trung tâm lòng bàn tay toát ra khí đen. Tất cả những điều đó chứng tỏ tai họa đang dần ập tới, thuật tướng đã thay đổi nhiều và ông thắc mắc điều gì anh đã làm trong suốt thời gian qua?

Lúc này anh L mới nhớ lại hành vi của mình. Trong thời gian xa nhà, anh L có ngoại tình với rất nhiều phụ nữ. Cho nên vì chuyện này mà anh L đã chuyển cơ duyên cuộc đời tốt của mình thành xấu và sắp có những điều không hay xảy ra. Không ít lâu sau anh L bị giết hại bằng một thanh kiếm sắc nhọn trong lúc đang tắm. Phần bụng bị cắt và tất cả nội tạng chảy hết ra ngoài. 

Đúc kết

Luật nhân quả giống như quyền năng có thể là ban phước, giáng họa và điều khiển cuộc sống của con người chúng ta. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ và sống theo nhân quả, bạn vẫn có thể làm chủ cuộc sống của mình bằng cách “chuyển hóa”, nắm giữ vận mệnh trong tay. 

5/5 - (1 bình chọn)