Ngày nay, việc thấy bàn thờ Thần Tài ở các nơi kinh doanh, cửa hàng, shop… đã trở nên khá phổ biến.

Tuy nhiên, không phải việc bày trí lộn xộn, không theo quy củ là có thể khiến cho các vị thần hài lòng và ban phước lành.

Để công việc kinh doanh trở nên thuận lợi, điều quan trọng là phải hiểu và áp dụng đúng các nguyên tắc phong thủy.

Trong việc thờ cúng, nhiều người vẫn chưa biết cách bày ban thần tài đẹp thu hút tài lộc, củng cố vận khí giúp gia chủ làm ăn phát đạt.

Hãy cùng Trúc Chỉ Hà Nội, tìm hiểu cách bài trí bàn thờ Thần Tài một cách đúng đắn thông qua bài viết dưới đây.

cách bày bàn thờ thần tài đẹp
cách bày bàn thờ thần tài đẹp

Vì sao phải thờ Thần tài?

Thần Tài trong văn hóa người Việt được tôn thờ với hi vọng mang về cho gia đình sự sung túc, thịnh vượng, và tài lộc.

Ông Thần Tài thường được thờ chung với Ông Địa, ở nơi dưới đất trong nhà và hướng nhìn ra cửa chính.

bày bàn thờ thần tài
bày bàn thờ thần tài

Truyền thống thờ cúng Thần Tài bắt nguồn từ tín ngưỡng về vị thần này.

Người Việt tin rằng, bằng việc tôn thờ và tin tưởng vào Thần Tài, họ sẽ được ban phước lộc, tiền tài, và sự giàu có.

Điều này là những gì mà mỗi người đều mong ước, và để cầu xin những điều này, họ đã chọn thờ cúng Thần Tài.

Những vật phẩm cần có trên bàn thờ thần tài

Đây là biểu đồ cơ bản để bạn biết cách sắp xếp bàn thờ Thần Tài và Ông Địa.

Cũng cần chú ý rằng, tùy thuộc vào địa phương, sẽ có thêm một số vật cúng khác nhau vào các ngày lễ thờ Thần Tài và Ông Địa.

cách bày trí bàn thờ thần tài
cách bày trí bàn thờ thần tài

Khi lập bàn thờ Thần Tài và Ông Địa, gia chủ cần nhớ là ngoài hương, trà, quả, còn phải có các vật cúng kiêng cơ bản để thu hút tài lộc và hợp phong thủy, làm cho việc buôn bán trở nên thuận lợi, bao gồm:

 • Tượng Ông Địa Thần Tài: Trên bàn thờ Thần Tài, phải có một tượng Thần Tài làm từ sứ. Ngoài ra, người ta thường còn thờ thêm Ông Địa, vì hai vị thần này thường đi đôi nhằm quản lý các công việc buôn bán và đất đai trong gia đình. Khi xếp tượng hai vị thần này, gia chủ cần nhớ rằng Ông Thần Tài nên ở bên trái và Ông Địa ở bên phải.
 • Vị trí xếp đặt: Bên trái bàn thờ là Thần Tài, bên phải là Ông Địa. Sau khi thỉnh thần, gia chủ nên viết chữ nho phía sau lưng bàn thờ.
 • Phật Di Lặc: Gia chủ có thể thêm một tượng Phật Di Lặc trên bàn thờ, người đại diện cho việc quản lý và ngăn chặn các vị thần làm điều khuất tất hoặc bỏ mặc công việc phù hộ trong gia đình.
 • 3 hũ tam tài – gạo, muối, nước: Trên bàn thờ Thần Tài không thể thiếu 3 ly gạo, muối, nước. Người ta tin rằng những món đồ này, là những vật cần thiết hàng ngày, khi có trong bàn thờ Thần Tài sẽ mang lại cuộc sống no đủ, yên ấm. 3 hũ gạo, muối, nước này sẽ được cung từ đầu năm đến cuối năm, để hy vọng rằng phúc lộc sẽ luôn tràn đầy cả năm.
 • Bát nhang: Đây là vật không thể thiếu trên bất kỳ bàn thờ nào. Khi đặt bát nhang, cần mời thầy đến để thực hiện các thủ tục hút tài vận và tích tụ may mắn cho gia chủ. Trong quá trình thờ cúng, không được di chuyển hay đụng vào bát hương, bởi việc này sẽ gây ra những hậu quả không tốt, khiến tài lộc bị tán đi. Vì vậy, nhiều người thường dùng keo để cố định bát hương, tránh những di chuyển không mong muốn.
 • Lưu ý: Khi thắp hương, cần kiêng số chẵn. 3 nén hương thờ Thiên, Địa, Nhân; 5 nén thờ 5 đức tính của con người là Nhân, Lễ, Nghĩa, Trí, Tín. Con người thường thích số lẻ, bởi nó tượng trưng cho sự sinh sôi, phát triển.
cách bài trí bàn thờ ông địa
cách bài trí bàn thờ ông địa
 • Bình hoa: Một bình hoa tươi sẽ được đặt bên phải trên bàn thờ Thần Tài – Ông Địa. Tránh việc sử dụng hoa giả hay hoa khô héo, vì điều này có thể ảnh hưởng đến công việc kinh doanh.
 • Mâm trái cây: Một mâm trái cây sẽ đi cùng bình hoa tươi, đặt bên tay trái và đối diện với bình hoa tươi. Đây là biểu thị sự tôn kính và thành ý. Bạn nên thắp hương và thay trái cây mỗi ngày, đặc biệt vào mùng 1, rằm và mùng 10 âm lịch, những ngày được coi là ngày vía Thần Tài.
 • Khay với 5 chén nước sắp xếp theo hình chữ thập: Đây là biểu tượng cho ngũ phương (Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương) và ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), nhằm biểu thị cho sự sinh sôi, phát triển, và thịnh vượng của tài lộc.
 • 5 củ tỏi: 5 củ tỏi trưng bày trên bàn thờ Thần Tài có ý nghĩa xua đuổi tà ma, ngăn chặn các điềm xấu tiếp cận, gây mất khí tài.
 • Ông Cóc: Đây còn là Thiềm Thừ, linh thú phong thủy thứ hai mang tài lộc đến nhà sau Tì Hưu. Thông thường, Ông Cóc đang cắn đồng tiền sẽ được quay ra ngoài vào ban ngày để hóa giải khí xấu và thu hút tài lộc. Vào ban đêm, Ông Cóc sẽ được quay vào trong, biểu thị việc ông ta mang tiền vàng về nhà.
 • Bát tụ lộc: Đây là một cái bát sứ đẹp, đầy nước và có cánh hoa tươi nổi trên mặt nước. Bát tụ lộc nhằm thu hút sinh khí và tài lộc cho gia chủ.
 • Bất kể kích thước của bàn thờ Thần Tài, những vật trang trí trên là không thể thiếu để mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.
cáhc bày bàn thờ thần tài
cách bày bàn thờ thần tài

XEM THÊM: Ban thần tài nên cắm hoa gì 

Những lưu ý khi bày trí đồ cúng trên bàn thờ Thần Tài

Để trang hoàng bàn thờ Thần Tài – Ông Địa, những gợi ý sau đây cần được gia chủ lưu tâm để tránh những sai lầm có thể ảnh hưởng đến tài lộc:

 • Trước khi đặt hình tượng Thần Tài và Ông Địa lên bàn thờ, cần vệ sinh tượng các ngài bằng nước đã được nấu chung với lá bưởi, để xua đi tà khí và tránh những điềm xấu.
 • Khi mới lắp đặt bàn thờ Thần Tài tại nơi kinh doanh hoặc chuyển đến nơi ở mới, gia chủ nên thắp một nén nhang mỗi ngày để thu hút linh khí, mời các thần đến. Vào các ngày mùng 1, ngày rằm, và các ngày lễ tết, hãy thắp 5 nén nhang theo hình chữ thập. Ngày 23 tháng chạp, hãy thực hiện nghi thức hóa vàng cùng tiền giấy sau khi rút nhang, sau đó đổ một ít rượu lên tàn tro vừa hóa.
Lưu ý khi bày trí bàn thờ ông địa
Lưu ý khi bày trí bàn thờ ông địa
 • Bàn thờ và hình tượng các vị thần cần được giữ sạch sẽ. Khi trời mưa to, hãy chú ý đặt hình tượng Thần Tài, Ông Địa, và Ông Cóc vào một cái thau sạch, sau đó để ra ngoài trời khoảng 15 phút rồi mang vào lau khô, xịt nước thơm và thắp hương. Điều này giúp các vị thần tiếp nhận khí linh của đất trời, làm tăng sự linh thiêng và giúp gia đạo thêm thịnh vượng. Vào ngày 10, 14 âm lịch và ngày cuối cùng của tháng, hãy lau dọn bàn thờ bằng nước hoa bưởi, hoa lài.
 • Không gian trước bàn thờ Thần Tài, Ông Địa cần được giữ sạch sẽ, không để bụi bẩn và rác rưởi. Phía sau bàn thờ Thần Tài nên có một bức tường để hỗ trợ, tạo ra sự vững chắc như núi, giúp tài lộc tụ tập dễ dàng hơn.
 • Khi thực hiện nghi lễ cúng: Hãy chọn ngũ quả làm trái cây cúng, hoa cúc và hoa đồng tiền làm hoa cúng, nên cúng các món đồ ngọt, thịt heo quay, bánh hỏi, chuối, bưởi, và vàng…
 • Khi cúng 5 chén nước, hãy sắp xếp chúng theo hình chữ thập, tượng trưng cho ngũ hành trong quan hệ tương sinh. Chén nước cúng phải chứa nước sạch và tinh khiết.
 • Hãy thắp nhang cho Thần Tài vào buổi sáng để thu hút khí vận, cầu mong sự thịnh vượng trong kinh doanh. Nhang được đốt trên bàn thờ Thần Tài nên là loại nhang có thể giữ tàn.
 • Đừng đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa gần nhà vệ sinh, nhà tắm, gương, chậu rửa, đèn hoặc nơi có nhiều ánh sáng. Điều này có thể gây mất mát vượng khí và tài lộc, khiến gia chủ gặp xui xẻo, thua lỗ trong kinh doanh.
Lưu ý khi bày trí bàn thờ thần tài
Lưu ý khi bày trí bàn thờ thần tài
 • Không nên đặt bàn thờ Thần Tài – Ông Địa dưới hoặc bên cạnh bàn thờ tổ tiên để tránh xung đột.
 • Bàn thờ Thần Tài nên được đặt ở hướng Tây Bắc và Đông Nam.
 • Không chia lộc hoa quả sau khi cúng cho người ngoài gia đình để tránh mất mát tài lộc.
 • Sử dụng nến hoặc đèn dầu để thắp sáng khi cúng Thần Tài, tránh sử dụng các loại đèn điện có ánh sáng nhấp nháy.

Rất mong rằng thông tin đã cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách bày bàn thờ Thần Tài cũng như các điểm cần chú ý khi trang trí và thờ cúng.

Nhờ vậy, bạn có thể bài trí bàn thờ một cách hợp lý, tạo nên một gia đình ấm cúng, tràn đầy may mắn và phước lộc. 

XEM THÊM: cách cúng thần tài thổ địa

5/5 - (1 bình chọn)

1 những suy nghĩ trên “Cách bày ban thần tài đẹp hút lộc –  Làm ăn phát đạt

 1. Pingback: Cách trang trí bàn thờ ông địa ngày tết, chiêu tài hút lộc

Bình luận đã được đóng lại.