Việc trang trí bàn thờ Phật không chỉ giúp không gian thờ tự trở nên linh thiêng hơn mà còn tạo nên sự ấm áp.

Thật ra, có vô vàn các vật phẩm đẹp mắt để trang hoàng bàn thờ Phật mà gia chủ có thể lựa chọn.

Việc lựa chọn phụ thuộc vào thiết kế và kích thước của bàn thờ, gia chủ có thể chọn sản phẩm thích hợp. Để giúp bạn tạo nên không gian thờ cúng lý tưởng.

Trúc Chỉ Hà Nội sẽ giới thiệu trong bài viết sau đây một số ý tưởng trang trí bàn thờ Phật tại gia.

trang trí phòng thờ phật
trang trí phòng thờ

TOP Ý tưởng trang trí bàn thờ Phật đẹp

Bàn thờ Phật tại gia được nhiều Phật tử lựa chọn lập đặt nhằm bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với phước đức của Đức Phật.

Đây cũng là cách để thuận lợi hóa quá trình tu tập, giúp nâng cao khả năng tâm linh, mở mang trí tuệ, và hướng tới bờ giác ngộ.

Không chỉ với những vật phẩm cúng bái thiết yếu, gia chủ cũng có thể thêm vào đó những ý tưởng sáng tạo để trang trí cho bàn thờ Phật thêm phần trang nghiêm và đẹp mắt, đơn giản như sau:

cách trang trí bàn thờ phật
cách trang trí bàn thờ phật

Trang trí bàn thờ phật bằng hoa tươi

Khi chọn lựa hoa để cúng dường Phật, quý vị nên lựa chọn những bông hoa tươi mới.

Có một số loại hoa thường được dùng để trang hoàng bàn thờ Phật, như hoa Sen, hoa Cúc vàng, hoa Huệ, hoa Đồng tiền, hoa Mẫu đơn, và hoa Địa lan.

Đặc biệt, vào dịp Tết, gia chủ có thể trang trí bàn thờ Phật bằng hoa Đào hay hoa Mai.

cách bày bàn thờ phật
cách bày bàn thờ phật

Hoa là biểu tượng cho bài học mà Đức Phật truyền dạy: “vạn vật đều vô thường, không có điều gì tồn tại mãi mãi”.

Điều này cũng chỉ rõ rằng, khi dâng lên những bông hoa thơm, chúng ta không nên bị lưu luyến về hình dáng và mùi hương của chúng, mà hãy nhìn nhận sự vụt nở rồi nhanh chóng tàn phai của hoa để rèn luyện tâm hồn của mình.

XEM THÊM: Cách cắm hoa cúc bàn thờ  

Trang trí bàn thờ phật bằng tranh

Tranh Phật là một trong những phụ kiện trang trí phổ biến và dễ tìm cho bàn thờ Phật, tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân, quý gia chủ có thể lựa chọn các mẫu tranh khác nhau như tranh Phật A Di Đà, tranh Phật Quan Thế Âm Bồ Tát, hay tranh Phật Di Lặc…

Mỗi mẫu tranh không chỉ mang một ý nghĩa đặc sắc riêng mà còn hướng người tới sự yên bình và sự bảo trợ của Phật.

Đồng thời, tranh Trúc Chỉ cũng là lựa chọn tuyệt vời cho việc trang trí phòng thờ Phật tại gia.

Như những tác phẩm nghệ thuật sắc sảo do các họa sĩ tạo nên, tranh Trúc Chỉ mang đến vẻ đẹp trang nghiêm và ấm áp.

Dưới đây là một số mẫu tranh Trúc Chỉ phù hợp cho việc trang trí bàn thờ Phật Quan Âm hay bàn thờ Phật khác mà gia chủ có thể tham khảo:

trang trí bàn thờ phật đẹp
trang trí bàn thờ phật đẹp

Chú ý, nếu gia đình quý vị sử dụng bàn thờ nhị cấp hoặc tam cấp để thờ cùng Phật và gia tiên, hãy đảm bảo rằng tranh Phật được đặt ở vị trí cao nhất.

Việc treo tranh Phật ở cùng mức độ với các bức tranh khác là không nên, để tránh phạm vào nguyên tắc kính trọng tối thượng.

trang trí bàn thờ phật
trang trí bàn thờ phật

Đèn thờ trang trí bàn Phật

Đèn thờ, một vật dụng không còn xa lạ trong cuộc sống hàng ngày, là món trang sức thường được nhiều gia đình lựa chọn để trang hoàng bàn thờ Phật.

Trong Phật giáo, ánh sáng từ đèn thờ được tưởng tượng như một lối dẫn dắt linh hồn tìm thấy con đường giải thoát và giác ngộ, hướng tới cõi vĩnh hằng.

cách bố trí bàn thờ phật trong nhà
cách bố trí bàn thờ phật trong nhà

Bên cạnh đó, đèn thờ cũng như một mối liên kết giữa thế giới hữu hình và cõi vô hình, soi đường cho tổ tiên trong hành trình luân hồi, giúp họ tìm đến con đường đúng đắn.

Tuy nhiên, trong việc lựa chọn đèn thờ, bạn nên chú ý chọn những chiếc đèn với ánh sáng dịu nhẹ, hấp dẫn mắt, và có kích thước phù hợp. Tránh sử dụng những chiếc đèn thờ có màu sắc quá rực rỡ và nổi bật.

Dùng đôi chân nến để trang trí bàn thờ phật

Nếu quý vị mong muốn trang trí bàn thờ Phật thêm phần đẹp mắt và sang trọng, xin mời tham khảo sự lựa chọn về đôi chân nến.

Chân nến là món trang sức ấn tượng và tinh tế cho bàn thờ.

Chất liệu làm nên chân nến có thể đa dạng, từ gỗ, đồng, đến sứ, tùy thuộc vào khả năng tài chính của mỗi gia đình.

cách bố trí bàn thờ phật
cách bố trí bàn thờ phật

Hơn nữa, theo quan niệm phổ biến, chân nến được coi như một vật phẩm nối kết giữa thế giới âm dương, góp phần tạo nên sự cân đối trong hệ thống phong thuỷ.

Trang trí bàn thờ Phật với cặp lục bình

Lục bình không chỉ là món đồ trang trí phổ biến cho bàn thờ gia tiên, mà còn là một bổ sung thẩm mỹ tuyệt vời, mang lại nét trang trọng và uy nghiêm cho bàn thờ Phật Quan Âm.

Theo phong thủy, lục bình được coi là nơi giữ linh khí của trời đất, biểu tượng cho sự trẻ trung và mới mẻ.

bài trí bàn thờ phật
bài trí bàn thờ phật

Hơn thế nữa, lục bình không chỉ đơn thuần là món trang trí, nó còn giúp tăng thêm sự sang trọng cho phòng thờ Phật.

Đồng thời, lục bình cũng mang một ý nghĩa phong thủy quan trọng, biểu tượng cho sự phồn thịnh và thịnh vượng trong tài chính.

Lưu ý khi bài trí bàn thờ Phật

Ngoài việc trang trí bàn thờ Phật theo các nguyên tắc đã được Trúc Chỉ Hà Nội chia sẻ ở trên, những người muốn thỉnh tượng Phật về để thờ tại nhà cần chú ý đến những điểm sau:

  • Nếu bạn chọn hình thức thờ tam thế Phật, tức là bạn cần phải thờ cùng một lúc ba vị Phật trên cùng một bàn thờ. Cả ba vị này phải được đặt ở cùng một mức nếu là tượng, và nếu là tranh, cũng phải được treo ở cùng một độ cao, không được để chênh lệch cao thấp.
  • Nếu bạn lựa chọn đặt bàn thờ Phật ở phòng khách, thì cần được đặt ở giữa căn nhà. Trong trường hợp nhà của bạn có nhiều hơn một tầng, bàn thờ Phật nên có một phòng riêng và được đặt ở tầng cao nhất.
  • Bàn thờ Phật cần được dọn dẹp và lau chùi hàng ngày.
  • Những vật dụng dùng cho việc thờ Phật, như đĩa trưng hoa quả, bình hoa, lư hương,… cần được sử dụng riêng và cất vào tủ khi không dùng đến.
  • Khi bạn muốn thờ Phật tại nhà, bạn cần phải tổ chức một lễ thỉnh Phật về. Lễ này không cần phải quá cầu kỳ, nhưng yêu cầu bạn phải thật lòng thành tâm.
  • Trường hợp tượng Phật bị hỏng, bạn cần phải thay thế tượng. Tượng cũ cần được đưa đến chùa để chùa có thể tiến hành lễ nhập tháp.
bố trí bàn thờ phật
bố trí bàn thờ phật

Khám phá những mẫu bàn thờ Phật đẹp và phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là tổng hợp các mẫu ban thờ phật mà Trúc Chỉ Hà Nội đã hoàn thiện cho quý khách hàng, mời các gia chủ tham khảo:

 

trang trí bàn thờ phật
trang trí bàn thờ phật
Mẫu bàn thờ phật PT60.1
Bàn thờ phật
Mẫu bàn thờ phật PT56.1
Bàn thờ phật
Mẫu bàn thờ phật PT54.1
Bàn thờ phật

Hy vọng qua những gì mà Trúc Chỉ Hà Nội chia sẻ ở trên, quý gia chủ sẽ có thêm đươc nhiều ý tưởng để trang trí bàn thờ phật thật trang nghiêm, ấm cúng và thanh tịnh.

XEM THÊM: Treo ảnh phật trên bàn thờ gia tiên được không

5/5 - (1 bình chọn)